เรียนต่อปริญญาตรีสิงคโปร์
ReadyPlanet.com
dot
dot


เรียนต่อปริญญาตรีสิงคโปร์ article

 

เรียนปริญญาตรีที่สิงคโปร์

มีหลายเหตุผลที่ผู้ปกครองไทยเลือกส่งนักเรียนไปเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ (Bachelor Degree in Singapore) เช่น เชื่อมั่นในมาตรฐานการศึกษาของสิงคโปร์ที่สูงเป็นอันดับต้นๆของโลก, เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ

แต่ 2 เหตุผลสุดท้ายที่สำคัญและมีน้ำหนักมากสุดในการเลือกเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์คือ สิงคโปร์อยู่ใกล้ไทย ทำให้นักเรียนและผู้ปกครองเดินทางไปมาหาสู่กันได้ง่าย หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ก็สามารถบินไปหากันด้วยเวลาราว 2 ชั่วโมง ประกอบกับสิงคโปร์มีความปลอดภัยสูง มีคดีอาชญากรรมน้อยมาก ไม่มีภัยธรรมชาติร้ายแรงอย่างแผ่นดินไหว พายุ และไม่มีปัญหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติ ทำให้ผู้ปกครองรู้สึกอุ่นใจและสบายใจ หากนักเรียนมาเรียนและอยู่ที่สิงคโปร์

“เรียนสิงคโปร์ดอทคอม” ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อสิงคโปร์โดยเฉพาะ จึงได้รวบรวมและเรียบเรียงบทความที่เกี่ยวข้องกับการเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ทั้งหมด เพื่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนได้ศึกษาข้อมูลในเรื่องนี้ให้ครบทุกมิติ ทุกประเด็น เพื่อใช้ข้อมูลเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจมาเรียนต่อ ป.ตรี ที่สิงคโปร์

เรียนต่อปริญญาตรีกับมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์-Public Universities in Singapore

มหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์มีจำนวน 6 แห่งทั่วประเทศ แม้ว่าจะมีจุดเด่นในเรื่องความมีชื่อเสียงในความเป็นเลิศทางวิชาการติดอันดับโลก แต่ทางเลือกนี้ไม่ได้เหมาะกับนักเรียนไทยทุกคน เพราะการเข้าเรียนต่อปริญญาตรีในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์ มีการแข่งขันกันเข้าสูงมากๆ เนื่องจากผู้สมัครเรียนมีจำนวนมากกว่าจำนวนที่รับได้อยู่มาก

ดังนั้นทางเลือกนี้ จึงเหมาะกับนักเรียนที่มีประวัติการเรียนในระดับที่โดดเด่น มีความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษในการฟัง พูด อ่าน เขียน ในระดับดีมาก มีประวัติประสบความสำเร็จในการทำกิจกรรมระหว่างเรียน เช่น เคยได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไปแข่งขันโอลิมปิควิชาการ หรือเคยชนะเลิศการแข่งขันวิชาการระดับประเทศและนานาชาติมา เป็นต้น

หากนักเรียนคนใดมีประวัติที่โดดเด่นในลักษณะนี้ และต้องการความท้าทายในการเรียนต่อปริญญาตรีที่มีมาตรฐานระดับสูง ทางเลือกเรียนต่อปริญญตรีที่สิงคโปร์ทางเลือกนี้ จะเป็นทางที่ใช่สำหรับคุณ

 
 

เรียนต่อปริญญาตรีกับสถาบันอุดมศึกษาเอกชนสิงคโปร์-Private Education Institutions in Singapore (PEI)

สิงคโปร์ ไม่ได้มีตัวเลือกเรียนต่อปริญญาตรีกับมหาวิทยาลัยรัฐเพียงตัวเลือกเดียวเท่านั้น แต่ยังมีตัวเลือกอื่นที่น่าสนใจอีกคือ การเรียนต่อปริญญาตรีกับกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาเอกชนของสิงคโปร์หรือเรียกย่อๆว่า PEI สำหรับจุดเด่นของ PEI คือ สามารถรองรับนักเรียนที่มีพื้นฐานการเรียนที่แตกต่างกันได้ เช่น นักเรียนที่มีพื้นฐานการเรียนดี ก็มีเส้นทางการเรียนสำหรับกลุ่มนี้ นักเรียนที่มีพื้นฐานการเรียนระดับกลาง ก็มีเส้นทางการเรียนสำหรับนักเรียนกลุ่มนี้

ทั้งนี้เพราะการเรียนต่อระดับ ป.ตรี ที่ PEI ในสิงคโปร์ จะมีหลายเส้นทางการเรียน pathway ให้นักเรียนเลือกเรียนตามพื้นฐานการเรียนของแต่ละคน ทำให้นักเรียนสามารถเรียนได้และเพิ่มโอกาสในการเรียนจบ

นอกจากนี้ PEI หลายแห่งในสิงคโปร์ ยังมีหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษเพื่อรองรับนักเรียนไทยที่ต้องเตรียมความพร้อมภาษาอังกฤษให้แน่นก่อนขึ้นไปเรียนปริญญาตรีด้วยซึ่งหลักสูตรแบบนี้ จะไม่พบในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์

 
 

เรียนต่อปริญญาตรีกับมหาวิทยาลัยต่างประเทศในสิงคโปร์-Foreign Universities in Singapore

กล่าวได้ว่าเวลานี้ สิงคโปร์เป็นศูนย์รวมการเรียนต่อปริญญาตรีในระดับนานาชาติของภูมิภาคนี้ เพราะการเรียนต่อปริญญาตรี ไม่ได้มีเพียงตัวเลือกอย่างกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์เท่านั้น แต่ยังมีมหาวิทยาลัยจากต่างประเทศหลายสิบแห่งโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยจาก UK และมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลีย เข้ามาเปิดหลักสูตรปริญญาตรีที่สิงคโปร์เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักเรียนสิงคโปร์และนักเรียนต่างชาติด้วย

โดยมีทั้งมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เข้ามาตั้งวิทยาเขต (Campus) ของตนเองที่สิงคโปร์โดยตรง และมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มาเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีของตนเองผ่านสถาบันอุดมศึกษาเอกชนสิงคโปร์ (PEI) ในรูปแบบร่วมมือทางวิชาการกัน  

จุดเด่นของทางเลือกนี้คือ นักเรียนไทยจะได้มีประสบการณ์การเรียนหลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยต่างประเทศในสิงคโปร์ซึ่งรายวิชาที่เรียนเป็นแบบเดียวกับที่เรียนที่วิทยาเขตแม่ของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ โดยจ่ายค่าเรียนถูกกว่า และเมื่อเรียนจบแล้ว นักเรียนจะได้รับปริญญาบัตรจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศโดยตรง

 
 
 

เรียนต่อ ป.ตรี กับ SIM Global Education สถาบันการศึกษาเอกชนยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ที่มีชื่อเสียงในสาขาการบริหารและการจัดการ

“SIM Global Education” ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ Singapore Institute of Management (สถาบันการจัดการแห่งสิงคโปร์) หรือเรียกสั้นๆว่า “SIM” ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนระดับชั้นนำและใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์  SIM เปิดรับนักเรียนไทยที่จบ ม.5 และจบ ม.เข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีด้วย 

 
 

เรียนต่อปริญญาตรีกับ Kaplan สิงคโปร์

Kaplan เป็นแบรนด์การศึกษาเอกชนที่ใหญ่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา นอกจากมีสถาบันการศึกษา Kaplan ทั่วอเมริกาแล้ว ยังมีสถาบันการศึกษา Kaplan ในต่างประเทศเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก รวมถึงในสิงคโปร์ด้วย เรียกว่า Kaplan Singapore ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนชั้นนำของสิงคโปร์ โดยเปิดรับนักเรียนไทยที่จบ ม.4-ม.รวมถึงนักเรียนที่จบ GED เข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่ Kaplan สิงคโปร์ด้วย

 
 

เรียนต่อปริญญาตรีกับ PSB Academy สิงคโปร์

PSB Academy มีชื่อเต็มว่า Productivity and Standard Board Academy (สถาบันคณะกรรมการมาตรฐานและเพิ่มผลผลิต) โดยในอดีตเคยเป็นสถาบันฝึกอบรมของรัฐเน้นด้านอบรมทางธุรกิจ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสถาบันอุดมศึกษาเอกชนระดับชั้นนำของสิงคโปร์ มีชื่อเสียงในด้านการพัฒนาความสามารถการแข่งขันทางธุรกิจ เปิดรับนักเรียนไทยที่จบ ม.4 - ม.6 เข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่สิงคโปร์ 

 
 
 

เรียนต่อปริญญาตรีที่ MDIS สิงคโปร์

การเรียนต่อ ป.ตรี ที่ MDIS ประเทศสิงคโปร์ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักเรียนไทยที่ต้องการไปเรียนต่อ ป.ตรี ที่สิงคโปร์ในสถานศึกษาที่มีขนาดใหญ่ ก่อตั้งมานาน มีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพตามมาตรฐานสิงคโปร์ มีหอพักนักศึกษาภายใน และที่สำคัญ “ราคาค่าเรียน ป.ตรี ต้องไม่แพง” ดังนั้น “เรียนสิงคโปร์ดอทคอม” จะช่วยรีวิว MDIS สิงคโปร์เพื่อนักเรียนไทยรู้จัก MDIS สิงคโปร์มากขึ้น

 
 
 

เรียนต่อปริญญาตรี JCU James Cook University Singapore

JCU มีชื่อเต็มว่า James Cook University เป็นมหาวิทยาลัยรัฐของประเทศออสเตรเลีย มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) ทำให้ JCU เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่เก่าแก่เป็นอันดับ 2 ประจำรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบัน JCU มี 4 วิทยาเขตด้วยกัน โดย 3 วิทยาเขตแรกอยู่ในออสเตรเลียคือ Townsville, Cairns, Brisbane ตามลำดับ และอีก 1 วิทยาเขตอยู่ในต่างประเทศซึ่งก็คือวิทยาเขตประเทศสิงคโปร์

 
 

วุฒิ GED สมัครเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์

ปัจจุบัน มีนักเรียนไทยหลายคนไปสอบวุฒิ GED ซึ่งเป็นวุฒิ ม.ปลายของการศึกษานอกระบบของอเมริกาที่เทียบเท่ากับการจบ ม.6 ที่ไทย จึงมีคำถามที่พบบ่อยมากจากนักเรียนที่สอบ GED ที่มาสอบถามกับ "เรียนสิงคโปร์ดอทคอม" ว่า  วุฒิฯ GED สามารถสมัครเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ได้หรือไม่ 

 
 

เรียนปริญญาตรีที่สิงคโปร์ให้จบภายใน 2 ปี ทำได้อย่างไร?

โดยปกติการเรียนต่อปริญญาตรีในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์ โดยเฉลี่ยใช้เวลา 4 ปี จึงจะจบการศึกษา แต่หากนักเรียนคนใดต้องการเรียนจบเร็ว จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เช่น ต้องการอยู่สิงคโปร์ให้สั้นลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย หรือบางคนออกจากที่เรียนเดิมมา และต้องการย้ายไปที่เรียนที่ใหม่โดยต้องการใช้เวลาเรียนปริญญาตรีให้น้อยที่สุดเพื่อลดการเสียเวลา ฯลฯ กรณีนี้ "เรียนสิงคโปร์ดอทคอม" แนะนำให้เรียนต่อปริญญาตรีกับกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาเอกชนของสิงคโปร์  เพราะสามารถใช้เวลาเรียนจนจบปริญญาตรีภายใน 2 ปี 

 
 

เรียนต่อหมอระดับปริญญาตรีที่สิงคโปร์ดีไหม และเข้ายากหรือไม่

หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยในการเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์คือ คำถามเกี่ยวกับการเรียนต่อหมอที่สิงคโปร์ ดังนั้น "เรียนสิงคโปร์ดอทคอม" ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อสิงคโปร์โดยเฉพาะ จึงรวบรวมและเรียบเรียงข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้นักเรียนและผู้ปกครองไว้ใช้สำหรับการอ้างอิงและประกอบการพิจารณา

 
 
 

 
หลักสูตร

เรียนต่อสิงคโปร์ ปริญญาโท – เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
เรียนต่อมัธยมฯที่ประเทศสิงคโปร์ article
เรียนภาษาอังกฤษทีสิงคโปร์ article