Interviews
ReadyPlanet.com
dot
dot


Interviews


Tips เตรียมความพร้อมก่อนส่งลูกมาเรียนต่อมัธยมฯที่สิงคโปร์ article

เตรียมความพร้อมก่อนส่งลูกเรียนต่อสิงคโปร์

เรียนสิงคโปร์ดอทคอม” ให้คำปรึกษาเรื่องเรียนต่อระดับมัธยมฯที่สิงคโปร์ให้กับนักเรียนและผู้ปกครองไทยมาเป็นเวลาหลายปีซึ่งคำถามที่ถูกถามมากที่สุดคือ ผู้ปกครองจะช่วยนักเรียนเตรียมตัวอย่างไร ก่อนจะไปเรียนต่อมัธยมฯที่ประเทศสิงคโปร์ ? เชื่อแน่ว่า คำถามนี้หากผู้ปกครองไปถามคน 10 คน ก็จะได้ 10 คำตอบ 10 มุมมองที่แตกต่างกัน เพราะคนตอบย่อมมีภูมิหลังเกี่ยวกับการศึกษาสิงคโปร์ที่ตื้นลึกไม่เท่ากัน ดังนั้น “เรียนสิงคโปร์ดอทคอม” จึงลองส่งต่อคำถามนี้ไปให้คนที่รู้จักระบบการศึกษาสิงคโปร์เป็นอย่างดีเป็นคนตอบ โดยได้ติดต่อ ครูใหญ่และรองครูใหญ่โรงเรียน St Francis Methodist  โรงเรียนเอกชนที่อยู่คู่กับประเทศสิงคโปร์มากว่า 60 ปี 

เส้นทางการเรียนของนักเรียนไทยสู่ Top U สิงคโปร์article

ฮินและเส้นทางการเรียนสู่ Top U สิงคโปร์

“ผมคิดว่าการได้มาเรียนสิงคโปร์เป็นโอกาสพิเศษ ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาส ดังนั้นนักเรียนไทยคนใดที่ได้โอกาสมาเรียนที่นี่แล้ว ควรจะเห็นคุณค่าของโอกาสที่ได้มา และใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุด” เรียนสิงคโปร์ดอทคอมขอแชร์เส้นทางการเรียนของฮินตั้งแต่เริ่มต้นไปเรียนต่อมัธยมฯที่สิงคโปร์จนก้าวไปเป็นนักเรียนแถวหน้าในระบบการศึกษาสิงคโปร์ เพื่อให้นักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อสิงคโปร์ในรุ่นต่อๆไป ได้ศึกษาไว้แนวทางและหากว่ามีประเด็นใดที่เป็นประโยชน์ ก็จะได้นำมาปรับใช้กับตนเองได้

COVID19 กักตัวหลังเดินทางเข้าสิงคโปร์ article

นักเรียนไทยเล่าประสบการณ์การกักตัวหลังเดินทางเข้าสิงคโปร์ 

เชื่อแน่ว่ามีนักเรียนไทยและผู้ปกครองหลายคน อยากรู้ว่าบรรยากาศ การใช้ชีวิต การกินอยู่ระหว่างการกักตัวที่สิงคโปร์เป็นอย่างไร เพราะจะได้วางแผนเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางเข้าสิงคโปร์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ คนที่จะมาเล่าเรื่องนี้ได้ดีที่สุดก็คือ "น้องพีรยุ อินทศร"นักเรียนไทยที่เพิ่งผ่านประสบการณ์กักตัวที่ประเทศสิงคโปร์ ตามแผนเดิม น้องพีรยุ จะต้องเดินทางเข้าสิงคโปร์ช่วงพฤษภาคม 2020 เพื่อไปเรียนเตรียมความพร้อมภาษาอังกฤษกับ PSB Academy ก่อน แต่ช่วงเวลานั้น COVID ได้เริ่มส่งผลกระทบไปทั่วโลก 

เรียนเต้นที่ NAFA สิงคโปร์ article

Maya กับ Bangbang เส้นทางการเรียน Dance ที่ NAFAสิงคโปร์

เรื่องราวของสองนักเรียนไทยที่หลงใหลในการเต้น เริ่มจากคนแรก Bang-Bang ซึ่งมีทัศนคติที่ดีเยี่ยมต่อการเรียนและได้นำสิ่งนี้ไปผลักดันตนเองเพื่อไปสู่ศักยภาพสูงสุด  และถัดมาคือน้อง Maya เป็นนักเรียนเต้นที่มีประสบการณ์สูง ผ่านการแข่งขันเต้นมาหลายสนาม และทั้ง คน ก็ได้ก้าวสู่ความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งคือ การได้ทุนการศึกษาจากกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์เพื่อไปเรียนต่อด้าน "Dance"ที่ Nanyang Academy of Fine Art หรือ NAFA สถาบันการศึกษาด้านการออกแบบและศิลปะชื่อดังของประเทศสิงคโปร์ 

เรียนปริญญาตรีที่ JCU สิงคโปร์article

หยงและชีวิตการเรียนปริญญาตรีที่ JCUสิงคโปร์

หยง (อภิชญา)บอกว่า หยงเรียนภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่ง เป็นนักเรียนสายวิทย์ที่ถนัดคำนวณมากกว่าภาษา เรียนจบชั้นม.จากจังหวัดแพร่ เคยเรียนปี 1 ที่คณะวิทยาศาสตร์ที่มหาลัยรัฐแห่งหนึ่ง และขอซิ่วมาเรียนใหม่ที่สิงคโปร์ หยงพบว่าการเรียนวิทยาศาสตร์อาจจะไม่ใช่ทางของหยง หยงสนใจเรื่องบริหารธุรกิจและเรื่องภาษามากกว่า จึงเบนเข็มตัดสินใจไปเรียนที่สิงคโปร์   ภาษาอังกฤษถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการชี้ชะตาว่าจะเรียนรอดหรือไม่ สำหรับคนที่เรียนสายวิทย์มาตลอดและภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง มีวิธีการเรียนอย่างไรจึงจะเอาตัวรอดและเรียนจบประสบความสำเร็จได้วันนี้หยงเรียนจบเป็นบัณฑิตบริหารธุรกิจสาขาธุรกิจระหว่างประเทศแล้ว เราเลยขอให้หยงมาเล่าเคล็ดลับหรือวีธีการเรียนอย่างไรที่ทำให้เรียนประสบความสำเร็จ

ทุน ASEAN Scholarshiparticle

ชีวิตนักเรียนทุน ASEAN Scholarship

หลังจากใช้ชีวิตที่สิงคโปร์มากว่า 4 ปี ในฐานะนักเรียนทุน ASEAN Scholarship วันนี้แยมได้เรียนจบกลับมาเมืองไทยแล้ว มีหลายๆเรื่องทีหลายๆคนอยากรู้ว่าชีวิตนักเรียนทุนที่เรียนที่สิงคโปร์เป็นอย่างไร วันนี้แยมจะมาเปิดเผยให้เราฟังกัน “คำแนะนำสำหรับนักเรียนที่สนใจจะสอบชิงทุนนี้ ก็แนะนำให้เริ่มทำกิจกรรม และดูแลผลการเรียนให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆเลยค่ะ จะได้ดูสม่ำเสมอ และ สร้างความมั่นใจในตนเองด้วยค่ะ และพอช่วงใกล้สอบมากๆก็อาจจะเรียนพิเศษเพิ่มเติม ลองหาข้อสอบเก่าๆมาลองทำดูค่ะ”

เรียนซัมเมอร์สิงคโปร์/ เรียนภาษาระยะสั้น 4 สัปดาห์article

 แก้มเล่าเรื่องไปเรียนภาษาอังกฤษระยะสั้นที่สิงคโปร์

 

ปัจจุบันแก้มเรียนอยู่ที่คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ช่วงปิดเทอมได้ไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษระยะสั้นที่สิงคโปร์ แก้มมาเล่าประสบการณ์การมาเรียนภาษาอังกฤษที่สิงคโปร์ 1 เดือนให้ฟัง "สิ่งที่ชอบอย่างหนึ่ง คือการเดินทางในสิงคโปร์ค่ะ สะดวกมาก ไม่ว่าจะไปไหน สามารถใช้ MRT และรถเมล์ได้ตลอด นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่มีประชากรหลากหลายเชื้อชาติมาก ทั้งจีน อินเดีย พม่า มาเลเซีย แต่ประชากรที่นี่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ เวลาหลงทางหรือจะถามทางจึงไม่ยากเลยค่ะ"

สอบเข้ารร รัฐบาลสิงคโปร์ AEIS Examarticle

ออมสินทำอย่างไรจึงสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลสิงคโปร์ได้

น้องออมสินและคุณแม่ยินดีแชร์ประสบการณ์การวางแผนและการเตรียมตัวสอบ AEIS เพื่อสอบเข้า ร.ร รัฐบาลสิงคโปร์ให้กับผู้ปกครองและ นักเรียนไทยที่กำลังวางแผนไปสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลสิงคโปร์ "ที่ตัดสินใจส่งลูกไปเพราะคุณแม่ได้หาข้อมูลต่างๆเบื้องต้นแล้ว  พอได้ไปเรียนคอร์สเตรียมสอบเข้า สัปดาห์ อย่างแรกเลย ก็ได้แนวข้อสอบมาว่าเราจะต้องเตรียมตัวยังไงต่อ และยังขาดอะไรที่เรายังไม่รู้ อย่างที่สอง จะได้เช็คลูกว่า ลูกไปอยู่ที่สิงคโปร์ตามลำพังได้ไหม ถามลูกก่อนนะว่าไหวมั้ย อยากไปอยู่มั้ย เราไม่บังคับอยู่แล้ว คำตอบ...คือหนูอยากไปเรียนที่นั่นคะแม่"

เรียนปริญญาตรี University of Newcastle ที่ PSB Academy article

อาร์มกับประสบการณ์การเรียนป.ตรีที่ PSB Academy สิงคโปร์

บรรยากาศการเรียนปริญญาตรี University of Newcastle ที่ PSB Academy สิงคโปร์เป็นอย่างไร อาร์มจะมาเล่าให้เพื่อนๆฟังถึงบรรยากาศการเรียนที่นี่  "ถ้าเปรียบเทียบกับการเรียนที่บ้านเราที่เคยเรียนมาก่อน อาร์มว่าเรียนที่สิงคโปร์ค่อนข้างที่จะเข้มงวดกว่าที่เมืองไทยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการเข้าเรียนคืออาจารย์จะมาสอนตรงเวลามาก เราต้องห้ามสายเด็ดขาดและอีกเรื่องหนึ่ง อย่างการส่งงาน ก็ต้องตรงเวลาเป๊ะเช่นเดียวกันค่ะ"

เรียนซัมเมอร์สิงคโปร์/ เรียนภาษาระยะสั้น 4 สัปดาห์article

 

สีน้ำเล่าประสบการณ์การไปเรียนภาษาระยะสั้นช่วงซัมเมอร์ 

 

นี่เป็นครั้งแรกที่สีน้ำเดินทางไปต่างประเทศด้วยตนเอง  อ่านเรื่องราวประสบการณ์ การไปเรียนภาษาอังกฤษช่วงซัมเมอร์ 2013 ของสีน้ำ กัญญณัช แบบอิสระไม่ได้เป็นกลุ่ม  "วันแรกในสิงคโปร์ เป็นการเดินทางคนเดียวครั้งแรก หนูทำตามคู่มือที่ทางเรียนสิงคโปร์ดอทคอมให้ก็ผ่านมาด้วยดี  วันแรกที่มาถึงสิงคโปร์ฝนตกตลอดเลย วันนั้นเศร้ามาก...ก ยังไม่มีเพื่อนเลย รูมเมทเป็นนักเรียนจีน เลยไม่ค่อยได้คุยกัน"

หน้า 1/1
1
[Go to top]