อยากเรียนปริญญาตรีคณะวิทยาศาสต...
ReadyPlanet.com


อยากเรียนปริญญาตรีคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือคณะทันตแพทย์ที่สิงคโปร์ค่ะ รบกวนขอข้อมูลหน่อยค่ะ


 ตอนนี้เรียนอยู่ที่ไทยค่ะ สนใจเรียนคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือไม่ก็ทันตแพทย์ค่ะที่สิงคโปร์ค่ะ สนใจมหาวิทยาลัย Nanyang กับ Nus ค่ะ

1. คณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณะทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัย Nanyang และ Nus มีวิธีการรับนักศึกษาอย่างไรคะ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ

ใช้ใบจบการศึกษาของไทยมั้ย กำหนดเกรดเท่าไร ต้องสอบอะไรบ้าง ยื่นคะแนนอะไรบ้าง  ยื่นช่วงไหนคะ สมัครช่วงไหนคะ การแข่งขันสูงมั้ยคะ ?

ตอบ  แต่ละแห่งมีวิธีรับนักเรียนต่างชาติแตกต่างกัน เช่น Nanyang จะให้นักเรียนไทยยื่นเกรด ม.ปลาย (ไม่ได้กำหนดเกรดขั้นต่ำ) และให้ยื่นผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ IELTS คะแนนรวมอย่างน้อย 6.5  หากมหาวิทยาลัยพิจารณาใบสมัครและผลสอบที่ยื่นมา แล้วดูน่าสนใจ เขา จะเรียกนักเรียนคนนั้นมาสอบข้อเขียนของมหาวิทยาลัยอีกที เรียกว่าสอบ Entrance Test หากสอบผ่านจึงจะได้ที่นั่งเรียน

ในสอบของ NUS จะให้นักเรียนไทยยื่นเกรดเฉลี่ย ม.ปลาย พร้อมให้ยื่นผลสอบเพิ่มเติมดังนี้ ผลสอบ SAT I (สอบทั้ง 3 ส่วนคือ Mathematic 1 , Critical Reading , Writing) และผลสอบ SAT II ซึ่งเป็นการสอบรายวิชา ให้เลือกสอบ 3 รายวิชา โดย 1 ในนั้นบังคับสอบ Mathematic 2 , ส่วนอีก 2 ตัวที่เหลือ แนะนำสอบเคมีและชีววิทยาหรือฟิสิกส์

เนื่องจากการเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งมีการแข่งขันสูงมาก ดังนั้นนักเรียนควรมีเกรดเฉลี่ยจากเมืองไทยสูง และยื่นผลสอบที่มหาวิทยาลัยกำหนดด้วยคะแนนที่สูงเช่นกัน มิฉะนั้นโอกาสสอดแทรกได้ที่นั่ง เป็นไปไม่ได้เลย

โดยปกติ มหาวิทยาลัยที่นั่น จะเปิดเรียนเดือนสิงหาคมของทุกปี แต่มักจะเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนตุลาคมของปีที่แล้วจนถึงมกราคมของปีที่เปิดเทอม

 

2. ทั้ง 2 คณะเรียนกี่ปีและค่าเทอมเท่าไรได้คะ มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติมั้ยคะ ?

ตอบ  ทั้ง 2 คณะเรียน 4 ปี ค่าเรียนตลอดทั้ง 4 ปี ของ NUS แยกตามสาขาดังนี้ สาขาวิทย์คอม = 148,800 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 3.7 ล้านบาท) , สาขาทันตฯ = 542,600 เหรียญสิงคโปร์ (ประมาณ 13 ล้านบาท) กรณีหากมหาวิทยาลัยตอบรับเข้าเรียน คุณสามารถยื่นขอทุนบางส่วนเพื่อเป็นส่วนลดค่าเรียน โดยมหาวิทยาลัยจะให้ทุนการศึกษาประมาณ 40% ของค่าเรียน ที่เหลือ 60% ออกเองครับ

 

3. คุณภาพการเรียนการสอนดีมั้ยคะ ทั้ง 2 คณะนี้ของมหาวิทยาลัยที่นั่น ?

ตอบ หากคุณดูผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกล่าสุดของ QS World University Ranking จากอังกฤษล่าสุด ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยติดอันดับ 12 และ 13 ของโลก ในขณะที่เบอร์ 1 ของไทย จุฬาฯ ติด 250 กว่าๆ ดังนั้นคุณภาพการเรียนการสอนจึงอยู่ระดับ Top ของโลกแน่นอนครับ

 

4. ถ้าจะไปเรียนควรเตรียมเงินค่าเทอม ค่าครองชีพ ค่าหอ ค่าหนังสือเรียน ค่ากินและอื่นๆปีละประมาณเท่าไรได้คะ ( ช่วยกะให้หน่อยค่ะ ) ?

ตอบ  ค่าเทอมแจ้งไปแล้ว ส่วนค่าครองชีพที่เหลือควรเตรียมไว้อยู่แบบสบายๆสักปีละ 450,000 บาทดังนั้นอยู่ 4 ปี ก็เตรียมไว้สัก 1.8 ล้านบาทครับ

 

ถามเยอะไปหน่อยแต่อยากรู้จริงๆ ค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะผู้ตั้งกระทู้ Bavarian (lovemickyny-at-hotmail-dot-com) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2015-11-09 23:28:08 IP : 192.168.182.52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3027082)

สวัสดีครับ

        ตอบให้แล้วนะครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2015-11-10 12:09:42 IP : 61.90.88.89[1]