อยากถามเรื่องเรียนต่อปริญญาตรี...
ReadyPlanet.com


อยากถามเรื่องเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ค่ะ


ตอนนี้เรียนอยู่ที่ BUIC ม.กรุงเทพอินเตอร์กำลังจะขึ้นปีสอง แต่อยากไปเรียนสิงคโปร์

อยากถามว่า

1.หลักสูตรที่สิงคโปร์เรียนกี่ปีจบ แล้วเปิดเรียนช่วงไหน เพราะคิดว่าจะไปเรียนตอนจบปีสองเทอมหนึ่ง(จบเทอมหนึ่งปลายเดือนธันวา) ที่มหาลัยแบ่งเป็นกี่เทอม ปิดเทอมช่วงไหนบ้าง เรียนวันละกี่ชม.

ตอบ  แนะนำเรียนหลักสูตรปริญญาตรีของ University of Newcastle จากออสเตรเลียแต่เรียนในแคมปัสที่สิงคโปร์  หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตร 3 ปี แต่หากคุณสมัครในขณะที่คุณจบปี 1 ในมหาวิทยาลัยในเมืองไทยไปแล้ว อาจได้รับพิจารณาเรียน 2 ปี โดยในแต่ละปีจะเรียนกัน 3 เทอม เทอมละประมาณ 3 เดือนและมีปิดเทอมสั้นๆประมาณ 1 เดือน เปิดรับนักศึกษาใหม่ในเดือนมกราคม พฤษภาคมและสิงหาคมของทุกปี เรียนวันละ 3 - 6 ชั่วโมงต่อวันแล้วแต่ตารางสอน ลืมบอกไปว่าที่นี่มีนักศึกษาไทยจาก BUIC ไปเรียนด้วย 1 คน

2.ค่าเรียนและค่าใช้จ่าย ประมาณเท่าไหร่ต่อหนึ่งปีค่ะ แล้วค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับราคาเท่าไหร่

ตอบ ราคาค่าเรียนขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและระยะเวลาที่เรียน เช่น สมมุติคุณได้เรียนสาขา Business [Tourism & Management] ระยะเวลา 2 ปี ค่าเรียนตั้งแต่ต้นจนจบ ประมาณ 800,000 บาท แต่หากคุณได้เรียนหลักสูตร 3 ปีค่าเรียนตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 1,020,000 บาท  ส่วนตั๋วเครื่องบินไปกลับ อายุตั๋ว 1 ปีประมาณ 10,000 บาทแล้วแต่สายการบินครับ

3.เป็นคนอ่อนอังกฤษมากค่ะ ก่อนไปควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพราะเพื่อนบอกว่าการเรียนที่นั้นยากมาก แล้วถ้าไปที่นั้นแล้วกลัวว่าช่วงแรกๆอาจเรียนไม่รู้เรื่อง ถ้าไปกับเพื่อนจะได้เรียนห้องเดียวกับเพื่อนรึเปล่าเพราะจะได้ถามได้

ตอบ ควรเตรียมตัวภาษาอังกฤษให้พร้อมมากที่สุด หากคุณไม่มั่นใจภาษาอังกฤษก็แนะนำให้เรียนคอร์สภาษาอังกฤษเชิงวิชาการของมหาวิทยาลัย Newcastle หรือคอร์ส English For Academic Purposes ก่อนเข้าเรียนปริญญาตรีก็ได้ครับ ซึ่งจะช่วยทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ

ส่วนคำถามว่าหากไปกับเพื่อนที่จะได้เรียนห้องเดียวกันไหม  สมมุติว่าพวกคุณเลือกเรียนภาษาปรับพื้นก่อนเรียน ป. ตรี คุณอาจจะได้อยู่ด้วยกันหรือไม่ได้อยู่ก็ได้ขึ้นอยู่กับผลสอบวัดระดับ แต่หากเริ่มเรียนปริญญาตรีพร้อมกัน สาขาเดียวกันก็ควรได้อยู่ที่เดียวกันครับ

4.ถ้าจะไปศึกษาต่อ ต้องเตรียมหลักฐานอะไรในการสมัครบ้าง แล้วต้องสอบพวก โทเฟลด้วยรึเปล่า เรียนแบบอินเตอร์ตัวที่เรียนสามารถโอนได้ไหมค่ะ แล้วที่สิงคโปร์มีสอบวัดระดับความรู้ว่าเราถึงเกณฑ์ที่จะเรียนมหาลัยรึเปล่า อย่างเช่นถ้าไม่ถึงเกณฑ์ก้ต้องเรียนม.ปลายใหม่ หรือว่าต้องเรียนปรับพื้นฐานจนกว่าจะผ่าน

ตอบ หลักฐานการสมัครเรียนมีดังนี้

- สำเนาใบเกิด

- สำเนา Passport

- ใบ Transcript จากมหาวิทยาลัย

- ใบรับรองสถานภาพนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย

- ผลสอบ IELTS 6.0 ขึ้นไป กรณีมีไม่ถึง เช่นได้ 5.0 หรือ 5.5 สามารถนำมาเข้าเรียนภาษาอังกฤษเป็นการทดแทนได้ครับ

สำหรับเรื่องการโอนเป็นดุลยพินิจของทางมหาวิทยาลัยครับ สำหรับหลักเกณฑ์ในการพิจารณารับเข้าเรียนนั้น ไม่มีการสอบเข้าครับ แต่จะดูจากเอกสารการเรียนและอื่นๆที่คุณส่งมาเป็นหลักครับ

5.ถึงเรียนปริญญาตรี แต่ถ้าเป็นstudent passก้ไม่สามารถทำงานได้ใช่ไหมค่ะ

ตอบ ถูกต้องครับ

 6. ถามเยอะไปหน่อยค่ะ แต่รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ เพราะเครียดมากคุยกับเพื่อนอีกคนไว้ว่าจะไปด้วยกัน เพราะถ้าไปคนเดียวกลัวไม่ไหวเพราะอ่อนอังกฤษสุดๆ

ตอบ ถ้าตัวเลือกข้างต้นยังไม่พึงพอใจก็ยังมีอีกหลายตัวเลือกนะครับ

 

ขอบคุณมากค่ะผู้ตั้งกระทู้ jubpsd :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-26 18:31:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1339772)

ขอถามเพิ่มค่ะ แล้วถ้าเราเริ่มสมัครต้องเสียตังประมาณเท่าไหร่(หมายถึงจ่ายจ่าเทอมค่าใช้จ่ายครั้งแรก)

ตอบ ประมาณ 150,000 บาทครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น jubpsd วันที่ตอบ 2009-07-26 20:34:42


ความคิดเห็นที่ 2 (1340173)

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำตอบ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น jubpsd วันที่ตอบ 2009-07-29 04:15:06[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล