อยากให้ลูกชาย(เรียนม.2)ไปเรียน...
ReadyPlanet.com


อยากให้ลูกชาย(เรียนม.2)ไปเรียนต่อสิงคโปร์


 ลูกชายฝาแฝด 2 คนอายุ 14 ค่ะ ปัจจุบันเรียนอยู่ ม.2ภาคภาษาไทยปกติค่ะ  ภาษาอังกฤษกลางๆ

คุณแม่อยากให้ไปเรียนสิงคโปร์

1.ทราบว่าเรียนที่สิงคโปร์เครียดเพราะเรียนหนัก เขาว่าสู้ไปแถบตะวันตกจะสบายกว่า จริงไหมคะ (แต่คุณแม่ไม่อยากให้ลูกไปไกลค่ะ)

2.ตอนนี้คุณแม่ควรทำอะไรดีคะ กรุณาให้คำแนะนำด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ นุช :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-14 22:50:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1445738)

สวัสดีครับ

        1. เรียนที่สิงคโปร์เครียดเพราะเรียนหนัก จริงหรือไม่ ก็จริงส่วนหนึ่งโดยเฉพาะในโรงเรียนรัฐบาลระดับกลาง -  Top ของสิงคโปร์ บรรยากาศการเรียนเอาจริงเอาจัง เต็มไปด้วยการแข่งขัน แต่หากเป็นนักเรียนที่มีผลการเรียนกลางในโรงเรียนรัฐบาลระดับธรรมดา ก็บรรยากาศจะไม่แข่งขันมากขนาดนั้นครับ

        2. หากคุณแม่ต้องการให้ลูกเรียนใกล้ๆและมีความปลอดภัยสูง สิงคโปร์ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมแล้ว แต่หากคุณแม่ไม่ต้องการให้ลูกเรียนหนักจนเกินไป ก็แนะนำให้เลือกเรียนโรงเรียนเอกชนครับ เพราะนักเรียนโรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ดังนั้นการออกแบบหลักสูตรเรียน วิธีการเรียนการสอนจึงปรับให้เบาลงมาเพื่อให้เหมาะกับนักเรียนกลุ่มนี้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-15 10:15:08


ความคิดเห็นที่ 2 (1445819)

 

ลูกแฝดพี่ ผลการเรียนค่อนข้างดี ชอบเรียนวิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษพอใช้ได้ คะแนนเฉลี่ย 3.7

แฝดน้อง เก่งคณิตศาสตร์ อ่อนสังคม-ประวัติศาสตร์-ภาษาไทย ภาษาอังกฤษอ่อนกว่าคนพี่  คะแนนเฉลี่ย 2.7

 

ขอถามต่อค่ะ

1.  ดูจากกระทู้อื่น หากเรียนในโรงเรียนรัฐบาลก็ค่าใช้จ่ายถูกกว่า คิดว่าลองสอบดูจะดีไหมคะ หรือว่าความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อยมากเสียเงินปล่าวๆ ???  แต่ก็อยากถามค่าใช้จ่ายหน่อยค่ะว่ามีอะไรบ้างและเท่าไรค่ะ

ตอบ  ถ้านักเรียนเก่งภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ อีกทั้งเตรียมตัวสอบมาเป็นอย่างดี ผมแนะนำให้สอบเข้าโรงเรียนรัฐบาล เพราะนักเรียนกลุ่มนี้มีโอกาสสอบเข้าสูงครับ แต่ถ้านักเรียนมีคุณสมบัติตรงกันข้ามกับข้างต้น ไม่แนะนำให้สอบครับ เพราะมีโอกาสสอบผ่านน้อยมากครับ จะเป็นการเสียเงินค่าสมัครเปล่าๆ เพราะการสอบเข้าแต่ละครั้งก็มีค่าสมัครสอบซึ่งผู้จัดสอบเรียกเก็บคิดเป็นเงินไทยราว 17,000 บาทต่อคนครับ  

2.จะปิดเทอมอยู่แล้ว ตุลาคมนี้ไปเรียนสิงคโปร์เตรียมตัวเลยดีไหมคะ เรียนภาษาหรือเรียนแบบติวเข้าโรงเรียนเลยดีกว่าคะ

ตอบ  ควรเรียนแบบติวกวดวิชาสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลโดยเฉพาะครับ เพราะนักเรียนจะได้เรียนภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เพื่อสอบเข้าโดยเฉพาะ ส่วนช่วงเวลาที่จะไปเตรียมสอบจะไปปิดเทอมตุลาคมหรือปิดเทอมใหญ่มีนาคม-เมษายน ปีหน้าก็ได้ครับ หรือจะไปทั้งสองช่วงก็ได้ครับแล้วแต่สะดวก

3.สิงคโปร์เปิดเทอมเดือนไหนคะ  ไปกลางปีได้ไหมคะ  หรือไปเดือนไหนดีที่สุดคะ

ตอบ สิงคโปร์เปิดเทอมต้นเดือนมกราคมของทุกปี หากจะเริ่มเรียนช่วงเวลาดังกล่าว ก็ต้องสอบเข้ารอบเดือนตุลาคมก่อนเปิดปีการศึกษาใหม่ หากจะเข้ากลางปีคือประมาณสักพฤษภาคม-มิถุนายน ก็ต้องสอบเข้ารอบ 2 ในเดือนกุมภาพันธ์ครับ

4.ต้องชำระค่าเรียน ค่าที่พักล่วงหน้าทั้งปีหรือเปล่าคะ หรือชำระเป็นเทอม

ตอบ หากเข้าโรงเรียนรัฐบาลได้ ค่าเทอมจ่ายเป็นรายเดือนครับ ส่วนค่าที่พักก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของที่พักแต่ละแห่งซึ่งแตกต่างกัน เช่น บางพักให้ชำระครั้งละ 3 เดือน บางแห่งก็ให้ชำระครั้งละ 6 เดือน

5. RIANSINGAPOREฌ)เป็นตัวแทนของ St Francisโรงเรียนเดียวใช่ไหมคะ โรงเรียนนี้มีเด็กไทยระดับม.2กี่คนคะมีโรงเรียนอื่นให้อีกไหมคะ

ตอบ เรียนสิงคโปร์ดอทคอมเป็นตัวแทนโรงเรียนเซนต์ ฟรานซิสฯ โรงเรียนเดียวครับ ทั้งนี้เพราะว่าโรงเรียนเอกชนมีเพียง 2 แห่งเท่านั้นในสิงคโปร์ซึ่งโรงเรียนเซนต์ ฟรานซิสฯถือว่าดีที่สุดครับ สำหรับนักเรียนไทยระดับ ม.2 ในโรงเรียนนี้มีกี่คน ผมไม่มีข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงครับ แต่มีข้อมูลรวมๆว่า ปัจจุบันมีนักเรียนไทยเรียนอยู่โรงเรียนนี้ประมาณ 30-40 คน จากนักเรียนทั้งหมด 500 กว่าคนครับ

    ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช (nuchboon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-15 17:14:22


ความคิดเห็นที่ 3 (1445822)

 ขอถามเพิ่มค่ะ

6.ถ้าปีนี้สอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลไม่ได้ ปีต่อไปสอบไปเรื่องๆจนกว่าจะเข้าได้ มีคนทำกันอย่างนี้ไหมคะ?

ตอบ มีครับ

7.ต้องถูกลดชั้นไหมคะ 

ตอบ หากเป็นการสอบเข้าระดับมัธยมฯด้วยระบบการสอบปัจจุบันไม่มีการลดชั้นครับ มีแต่สอบได้กับไม่ได้ แตกต่างกับสอบเข้าประถมที่ยังมีการลดชั้นอยู่ครับ

8.เขามีให้เรียนeslสำหรับเด็กที่ยังไม่เก่งอังกฤษไหมคะ

ตอบ โรงเรียนรัฐบาลไม่มีครับ เพราะกระทรวงศึกษาฯสิงคโปร์ใช้วิธีการสอบคัดเลือกเป็นตัวกรองนักเรียนต่างชาติ ดังนั้นนักเรียนต่างชาติที่สอบผ่านแสดงว่ามีระดับภาษาอังกฤษดีเพียงพอต่อการเรียนในระบบสิงคโปร์ได้เลย จึงไม่มีความจำเป็นต้องเรียน ESL ครับ แต่โรงเรียนเอกชนมีครับ

9.ถ้าเกิดเรียนหนึ่งปีแล้วอยากกลับมาเรียนเมืองไทย จะมีปัญหาการโอนหนวยกิจอะไรไหมคะ จะโดนซ้ำชั้นที่เมืองไทยไหมคะ? หรืออาจกลับมาเข้าโรงเรียนนานาชาติที่บ้านเราได้ไหมคะ

ตอบ ปัญหาการโอนย้ายไม่มีหรอกครับ เพียงแต่การพิจารณาการรับเข้าเรียนของแต่ละโรงเรียนแตกต่างกัน เช่น จบ ม.3 จากสิงคโปร์ โรงเรียนใหม่ที่เมืองไทยอาจให้เรียนต่อ ม.4 หรือให้เรียนซ้ำ ม.3 เป็นต้น

10.คือคุณแม่อยากให้ลูกมีภาษาอังกฤษที่ดี จึงเคยไปติดต่อโรงเรียนนานาชาติ ซึ่งเขาบอกคุณแม่ต้องเตรียมภาษาอังกฤษลูกให้เก่งก่อนจึงเข้าได้ คุณแม่คิดว่างั้นไปเรียนในประเทศที่เขาเรียยนเป็นภาษาอังกฤษก่อนให้พอได้แล้วค่อยกลับมาเรียนโรงเรียนนานาชาติในบ้านเราน่ะค่ะแต่ถ้าลูกเรียนสิงคโปร์แล้วดี ก็คิดว่ายอมให้เขาเรียนต่อไปค่ะต้องขอโทษที่คุณแม่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยจึงถามซอกแซ่กจังค่ะ  แต่คุณแม่ซีเรียสนะคะ

ตอบ ไม่เป็นไรครับ ผมยินดีให้คำปรึกษาการเรียนต่อสิงคโปร์ครับ หากมีข้อสงสัยประการใดก็ตั้งกระทู้ถามได้เลยครับ

ขอบคุณมากค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช (nuchboon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-15 17:31:50


ความคิดเห็นที่ 4 (1445924)

สวัสดีครับ

       ผมตอบคำถามให้แล้วนะครับ อยู่ด้านบนครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-16 10:19:21


ความคิดเห็นที่ 5 (1446077)

 ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาตอบ คุณแม่ยังงงระหว่างรร.รัฐบาลกับเอกชน งั้นขอถามอีกหน่อยค่ะ

11.จากข้อมูลข้างต้น ว่าสอบเข้ารร.รัฐบาลตอนตุลาคมนี้สอบไม่ติดแน่ งั้นให้ลูกไปเรียนรร.St.Francis ไปก่อน แล้วปีต่อไปค่อยสอบเข้ารร.รัฐบาลตุลาคมปีหน้าอีกที ได้ไหมคะ

ตอบ ได้ครับ

12.งั้นตุลาคมนี้ทำอะไรดีคะ เรียนภาษา หรือเรียนแบบติวดีคะ

ตอบ  ขึ้นอยู่กับพื้นฐานนักเรียนครับ หากตอนนี้พื้นฐานภาษาอังกฤษนักเรียนยังไม่ดี ก็ควรเรียนอังกฤษอย่างเดียวไปก่อนครับ แต่หากพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่ระดับปานกลาง ก็เรียนแบบติวสอบก็ได้ครับ   

13.การจะเข้าSt Francis ต้องสอบเข้าหรือไม่คะ???       แล้วต้องสอบเทียบชั้นว่าเขาจะลดชั้นหรือไม่???

ตอบ ต้องสอบครับ การสอบนั้นมีจุดประสงค์เพื่อตรวจสอบระดับภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ของนักเรียนครับเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการจัดชั้นเรียนที่เหมาะสมครับ เช่น นักเรียนสมัครเข้าเรียนชั้น ม.3 แต่หลังจากสอบและรู้ผลแล้ว โรงเรียนอาจให้นักเรียนเรียนชั้น ม.3 ได้ หรืออาจลดชั้นมาเรียน ม.2 ได้ นอกจากนี้นักเรียนบางคนที่พื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี โรงเรียนอาจให้นักเรียนต้องเรียนภาษาอังกฤษปรับพื้นฐานก่อนเข้าเรียนตามปกติครับ

14.จะเริ่มเรียนSt Francisกลางคันได้ไหมคะ เช่นให้ลูกเรียนให้จบชั้นม.2แล้วไปตอSt Francis ดีไหมคะ

ตอบ ได้ครับ ปกตินักเรียนไทยก็เข้าเรียนกลางคันอยู่แล้ว เพราะนักเรียนไทยจบปีการศึกษาประมาณเดือนมีนาคม กว่าจะได้เข้าเรียนโรงเรียนเซนต์ฟรานซิสอย่างเร็วสุดก็เดือนเมษายนและช้าสุดคือเดือนกรกฏาคมครับซึ่งเป็นการเข้ากลางคันครับ เพราะปีการศึกษาสิงคโปร์เริ่มเดือนมกราคมครับ

15.St.Francis ต้องชำระค่าเทอมรายเทอมหรือรายปีคะ

ตอบ รายปีครับ จ่ายครั้งเดียวครับ

16.คุณแม่ไม่กังวลความปลอดภัยของสิงคโปร์ แต่ตอนนี้เป็นห่วงว่าลูกชอบเล่นเกมส์+Facebook กลัวพ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วย จะไม่มีใครช่วยเตือนเขาได้ค่ะ 

ตอบ โดยปกติเจ้าของ Homestay จะเข้าไปตักเตือนนักเรียนครับ บางบ้านหากไม่ตักเตือนก็จะรายงานให้ผู้ปกครองได้รับทราบถึงพฤติกรรมของนักเรียนครับ

many thanks ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช วันที่ตอบ 2011-09-16 20:54:57


ความคิดเห็นที่ 6 (1446186)

สวัสดีครับ

         ตอบคำถามให้แล้วครับ อยู่ด้านบนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-17 11:39:12


ความคิดเห็นที่ 7 (1446363)

ลูกมีเวลาตั้งแต่วันที่ 3-23 ตุลาคมค่ะ ขอถามว่า

17.ลูกมีเวลาเพียง 20 วันจะเรียนcourseติวเข้ามัธยมได้ไหมคะ สถาบันอะไรคะ จะได้เข้าไปศึกษาข้อมูล  เขาคงมีแยกระดับกันไหมคะ ค่าใช้จ่ายเขาคิดอย่างไรคะ เห็นว่าymcaมีสอนก็จริงแต่ระยะเวลาตั้ง 10 อาทิตย์แน่ะค่ะ หากนร.จะเรียนหนึ่งเดือนเรียนได้หรือคะ?

ตอบ มีระยะเวลา 3 สัปดาห์ แนะนำเรียนที่สถาบันไดเมนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล คอลเลจ เพราะรับนักเรียนระยะสั้น ในวันรายงานตัวจะมีการสอบวัดระดับนักเรียนก่อนเพื่อแยกระดับชั้นเรียนครับ ค่าเรียน 3 สัปดาห์ = 1,207 เหรียญสิงคโปร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 30,175 บาท ส่วน YMCA ไม่รับนักเรียนระยะสั้นครับ

18. เรียนสิงคโปร์เป็นตัวแทน รร.Junior Insworld ด้วยหรือเปล่าคะ    บางคนบอกว่าใครๆก็ไป St Francis จนเด็กไทยมากเกินไป จนอาจพัฒนาภาษาได้ไม่ดีเท่าที่ควรน่ะค่ะ น่าจะมีโรงเรียนอื่นให้เลือกบ้างนะคะ

ตอบ  คุณหมายถึง Insworld Institute หรือเปล่าครับ หากใช่ เรียนสิงคโปร์ดอทคอม ไม่ได้เป็นตัวแทนครับ โรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนกวดวิชาเพื่อเตรียมสอบ IGCSE ทั้งระดับ O และ A Level ของ EDEXCEL ไม่ใช่โรงเรียนเอกชนที่เปิดสอนเหมือนโรงเรียนรัฐบาลครับ

 ส่วนเรื่องนักเรียนไทยที่โรงเรียนเซนต์ ฟราสซิส มีประมาณ 30-40 คนตามข้อมูลที่มีอยู่ ผมคิดว่าการที่มีนักเรียนไทยอยู่ในโรงเรียนเดียวกันนั้น แม้จะมีผลอยู่บ้างโดยเฉพาะการทำให้นักเรียนไทยคุยกันเองเป็นภาษาไทยเวลาอยู่นอกห้องเรียน แต่ไม่ได้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ภาษาอังกฤษของนักเรียนไทยไม่ก้าวหน้า เพราะสัดส่วนการใช้ภาษาไทยในแต่ละวัน ยังไงมันน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ภาษาอังกฤษ เพราะนักเรียนต้องใช้ภาษาอังกฤษในการฟังครูอธิบาย อ่านตำราทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษ ทำการบ้าน คุณจะเห็นได้ว่านักเรียนถูกบีบโดยธรรมชาติใช้ภาษาอังกฤษเป็นให้เร็วที่สุด ไม่งั้นเด็กจะอยู่ไม่รอดครับในการเรียนโดยใช้ภาษาอังกฤษครับ

สำหรับการเรียนต่อระดับมัธยมฯ ผมคิดว่าโรงเรียนรัฐบาลเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ แต่หากสอบไม่เข้าผมคิดว่าในสถานการณ์นี้โรงเรียนเอกชนเป็นตัวเลือกดีที่สุดครับ โรงเรียนเอกชนในสิงคโปร์มี 2 แห่งเท่านั้นครับ หากถามว่าอะไรดีที่สุด ผมคิดว่าโรงเรียนเซนต์ ฟรานซิส ครับ ด้วยเหตุว่าที่ว่าเป็นโรงเรียนเอกชนที่เก่าแก่อายุ 50 ปี และมีหลักสูตรมัธยมฯให้เลือกเยอะเช่น หลักสูตรแบบโรงเรียนรัฐฐาล , หลักสูตรอังกฤษแบบนานาชาติ และหลักสูตรออสเตรเลีย ทำให้นักเรียนสามารถเลือกหลักสูตรตามความเหมาะสมของตัวเองได้ เพราะแต่ละหลักสูตรมีความยากง่ายไม่เท่ากัน จากเหตุผลดังกล่าวจึงไม่แปลกครับว่า หากนักเรียนไทยไม่สามารถเข้าโรงเรียนรัฐบาลได้ โรงเรียนเซนต์ฟรานซิสจึงเป็นตัวเลือกรองๆลงมาของนักเรียนกลุ่มนี้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช (nuchboon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-18 15:59:22


ความคิดเห็นที่ 8 (1446620)

 ตอบกระจ่างดี ชอบคำว่า "บีบโดยธรรมชาติ"จังค่ะ

วันนี้จะโทรหาเรียนสิงคโปร์นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นุช วันที่ตอบ 2011-09-19 14:35:16


ความคิดเห็นที่ 9 (1481265)

 

พี่แอดมินค้ะ คือหนูอยากไปเรียนต่อที่สิงคโปร แต่ตอนนี้หนูก้อกำลังขึ้นมอ3 แต่กะจะไปต่อที่นู้นตอนมอ4 ต้องสอบเข้ามอ3ใหม่ใช่ไหมค้ะ แล้วขั้นตอนการสมัครเข้าโรงเรียน การขอวีซ่า ความเตรียมก่อนไปสอบและไปสิงคโปร์ ต้องทำอย่างไงแล้วก้อขอรายชื่อโรงเรียนรัฐบาลและเอกชนหน่อยได้ไหมค้ะ  ขอบคุนค้ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น มาย วันที่ตอบ 2012-03-30 16:43:14


ความคิดเห็นที่ 10 (2942247)

ตอนนี้เรียนอยู่ ม.1 ค่ะ อยากทราบว่าจะเข้าเรียนต่อที่ โรงเรียนนานาชาติ ตอน ม.2 ได้ไหมคะ?

ผู้แสดงความคิดเห็น NATTAPORN วันที่ตอบ 2013-03-03 20:05:43


ความคิดเห็นที่ 11 (2979815)

 สวัสดีค่ะ  ตอนนี้ลูกชายเรียน ม.2 และลูกสาว เรียนม.3 ลูกชายเรียนไม่เก่งภาษาอังกฤษอ่อนมาก ส่วนลูกสาวเรียนกลางๆ คุณแม่อยากให้เด็กๆไปเรียนที่สิงคโปร เพราะคุณแม่จะย้ายไปอยู่สิงคโปร แต่หาโรงเรียนไม่ได้เลย รวมทั้งหาโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กไทยไม่ได้ด้วย เครียดมากเพราะต้องแยกกันอยู่กับแฟนเนื่องจากไม่สามารถหาโรงเรียนให้เด็กๆได้  แนะนำโรงเรียนให้หน่อยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เพชรชมภู (Pettygood-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-07 10:57:26[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล