ถามโรงเรียนมัธยน
ReadyPlanet.com


ถามโรงเรียนมัธยน


1. ถ้าสอบเข้า ม.1 โรงเรียนรัฐบาลไม่ได้  สามารถเรียนที่ไหนได้ค่ะ    ถ้าไม่ต้องการเรียนเอกชนเพราะค่าใช้จ่ายแพง ไม่ไหวค่ะ

2. อัตราการสอบโรงเรียนรัฐบาลไม่ได้  มีกี่%  ของนักเรียนที่สมัครสอบค่ะ

3. ใน 1 ห้องเรียน จะมีนักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช้สิงคโปร์ ประมาณ กี่%   เมื่อเด็กเข้าไปเรียนจะทันเพื่อนหรือไม่เพราะภาษาอังกฤษเราไม่ได้ดีเหมือนคนสิงค์โปร์ ค่ะ

ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ นันทิชา :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-02 15:27:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1443677)

สวัสดีครับ

       1.  ถ้าสอบเข้าไม่ได้ ลูกคุณยังมีโอกาสสอบอีกรอบครับ เพราะล่าสุดกระทรวงศึกษาฯสิงคโปร์เปิดการสอบเข้าโรงเรียนรัฐบาลสำหรับนักเรียนต่างชาติเพิ่มอีก 1 รอบครับ หากพลาดท่าสอบไม่ผ่านรอบปกติในกลางเดือนตุลาคมนี้ ลูกคุณยังมีโอกาสแก้ตัวในการสอบรอบ 2 ซึ่งจะจัดสอบกันในปลายเดือนกุมภาพันธ์หน้าครับ หากไม่ติดอีก ก็ต้องเข้าโรงเรียนเอกชน ผมแนะนำโรงเรียนเอกชนเล็กๆชื่อซานหยู่ แอดแวนติส เพราะราคาค่าเรียนประมาณ 2 แสนบาทต่อปี แม้สูงกว่าราคาค่าเรียน ร.ร.รัฐบาล แต่ก็สูงกว่าไม่มากครับ เพราะค่าเรียน ร.ร.รัฐบาลตกปีละ 1 แสนบาทครับ

      2.  ข้อมูลนี้กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ไม่เคยเปิดเผยครับ และไม่เปิดเผยแม้กระทั่งว่านักเรียนสอบได้คะแนนเท่าไรครับ แต่เท่าที่ผมไปสำรวจอย่างไม่เป็นทางการจากการสอบถามพวกโรงเรียนกวดวิชาหลายแห่ง ประมาณการกันว่า นับตั้งแต่มีการสอบ AEIS ซึ่งกระทรวงศึกษาฯเข้ามาดูแลการจัดสอบเอง นักเรียนต่างชาติที่สอบเข้าได้มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ประมาณ 30 % คือกลุ่มที่สอบเข้าได้ครับ 

      3.  ผมไม่มีข้อมูลตรงนี้ครับ สำหรับนักเรียนต่างชาติที่เข้าไปเรียน ร.ร.รัฐบาลแล้ว ช่วงแรกๆก็ต้องมีการปรับตัวครับโดยเฉพาะเรื่องภาษาอังกฤษที่จะฟังครูบรรยายไม่ทัน แต่ท้ายสุดนักเรียนก็จะปรับตัวกันได้ซึ่งแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนก็ 3 เดือน บางคนก็ครึ่งปี เป็นต้น แต่กล่าวโดยสรุปแล้วปัญหานี้ไม่น่าห่วงครับ เพราะหากนักเรียนต่างชาติคนใดหลุดเข้าไปเรียนโรงเรียนรัฐบาลได้ก็แสดงว่าเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษอยู่แล้วครับ เพราะสามารถสอบผ่านวิชาภาษาอังกฤษในการสอบเข้าได้  

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-03 11:01:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล