จบ ม. 5 แล้วไปเรียนที่สิงคโปร์...


จบ ม. 5 แล้วไปเรียนที่สิงคโปร์เพื่อให้ได้วุฒิ ม. 6 และเพื่อให้ได้ภาษาอังกฤษ


หากเรียน ม. 5 ในไทย แล้วต้องการไปเรียนที่สิงคโปร์เพื่อให้ได้วุฒิ ม. 6 และเพื่อให้ได้ภาษาอังกฤษ แล้วกลับมาสอบเข้ามหาวิทยาลัยในไทย เป็นไปได้ไหม ต้องทำอย่างไรผู้ตั้งกระทู้ พลอย (ekasak-dot-p4-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-09-07 19:36:45


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2979902)

 ที่ิิอยากจะทำแบบนี้เพราะต้องการมาเรียนในหลักสูตรอินเตอร์ในไทย

ผู้แสดงความคิดเห็น พลอย (ekasak-dot-p4-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-07 23:28:19


ความคิดเห็นที่ 2 (2979930)

สวัสดีครับ

      เป้าหมายของน้องพลอยคือการเข้าเรียนปริญญาตรีหลักสูตรอินเตอร์ฯในไทย

      แต่วิธีการที่น้องพลอยสอบถามมาว่าสามารถทำได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปไม่ได้ครับ เหตุผลคือ

      1.  ตามหลักแล้วนักเรียนไทยที่จบ ม.5 ในไทย แล้วจะไปต่อสิงคโปร์ นักเรียนจะต้องสมัครเรียนต่อระดับเตรียมอุดมศึกษา (Pre University) ปีที่ 2 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายก่อนเข้ามหาวิทยาลัยตามระบบของสิงคโปร์ แต่ในทางปฏิบัตินั้นไม่สามารถทำได้ เพราะรัฐบาลสิงคโปร์ไม่รับนักเรียนเข้าเรียนต่อระดับเตรียมอุดมศึกษาปี 2 ครับ ดังนั้นนักเรียนต้องย้อนกลับไปสมัครเรียนต่อระดับเตรียมอุดมศึกษาปี 1 แทนครับ ทำให้ที่แน่ๆน้องพลอยต้องเรียนที่นี่ 2 ปีเป็นอย่างน้อยครับ

      2.  ดังนั้นน้องพลอยจึงต้องสมัครเรียนระดับเตรียมอุดมศึกษา ปีที่ 1 แทนครับ  แต่การเข้าเรียนระดับนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนของรัฐหรือของโรงเรียนเอกชน นักเรียนจะต้องเข้าสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษกับคณิตศาสตร์ก่อน ผลการสอบจะเป็นตัวกำหนดเงื่อนไขการรับเข้าเรียน เช่น รับเข้าเรียนเตรียมอุดมปีที่ 1 เลย , หรือรับแต่มีเงื่อนไขคือ ต้องโดนเรียนภาษาอังกฤษเพื่อปรับพื้นฐานก่อน อาจจะครึ่งปีหรือ 1 ปี แล้วค่อยเรียนระดับเตรียมฯปี 1 ในปีการศึกษาถัดไป (เงื่อนไขนี้มีเฉพาะโรงเรียนเอกชนเท่านั้น) , หรือโดนลดชั้นเรียนไปเรียน ม. 4 หรือ ม.3 เลย (เงื่อนไขนี้เฉพาะโรงเรียนเอกชนเท่านั้น) เพราะฉะนั้นปัจจัยนี้อาจทำให้ระยะเวลาเรียนในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นไปอีก

    3.  หากนักเรียนไทยที่ภาษาอังกฤษยังไม่แข็งแรง การเลือกระดับเตรียมอุดมศึกษาเพื่อจะเอาวุฒิการศึกษาไปสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะหลังจากเรียนจบระดับนี้แล้ว นักเรียนจะต้องเข้าสอบส่วนกลางเรียกว่าการสอบ A Level ซึ่งคล้ายสอบ GAT PAT บ้านเราเพื่อนำคะแนนไปยื่นเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่ยากกว่าครับ เพราะข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งนักเรียนที่เรียนระบบอังกฤษทั่วโลกก็สอบสนามนี้เหมือนกัน ดังนั้นการสอบสนามนี้จึงไม่ต่างอะไรกับการสอบสนามระหว่างประเทศเลยทีเดียว  ที่สำคัญหากน้องจะกลับมาเรียนต่อมหาวิทยาลัยในไทย น้องจะต้องเข้าสอบ A Level อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ครับ เพราะผลสอบและวุฒิ A Level ต้องนำมาใช้ยื่นสมัครเรียนที่ไทยครับ

     เพราะฉะนั้นตามความเห็นของผม ผมแนะนำให้น้องเรียนจบ ม.6 ที่เมืองไทยดีกว่าครับ เพราะการเรียนต่อปริญญาตรีในไทย การใช้วุฒิ ม.6 สมัครเรียน ย่อมเป็นหนทางที่ง่ายว่าการใช้ A Level มาสมัครเรียนครับ เพราะไม่ต้องเสี่ยงกับการกลับบ้านมือเปล่าเพราะไม่ผ่าน A Level   หากน้องกังวลเรื่องภาษาอังกฤษของตัวเอง ผมแนะนำว่าในระหว่างนี้เตรียมภาษาอังกฤษในเมืองไทยให้ได้อย่างดี หากพอเรียนจบ ม.6 ที่ไทยแล้ว หากยังไม่พึงพอใจกับภาษาอังกฤษของตัวเอง ก็แนะนำให้พักสัก 1 ปี แล้วไปเรียนภาษาอังกฤษที่สิงคโปร์สัก 1 ปี เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าหลักสูตรอินเตอร์ฯในระดับปริญญาตรีบ้านเราแทนครับ จะดูง่ายกว่าและปลอดภัยต่อผลประโยชน์ของน้องพลอยมากกว่าครับ

     ขอบคุณครับ

     

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-09-08 09:30:32


ความคิดเห็นที่ 3 (2979989)

 ขอบคุณครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พลอย (ekasak-dot-p4-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-09-08 20:47:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล