เรียนต่อสิงคโปร์ ค่าครองชีพในสิงคโปร์
ReadyPlanet.com
dot
dot


ค่าครองชีพระดับกลางๆ article

ค่าครองชีพเหมาะสม

 

เรียนต่อต่างประเทศกับปัญหาค่าครองชีพสูง

นักเรียนไทยที่มีโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศ เชื่อว่าหลายคนมีความต้องการให้เวลาทั้งหมดกับการทุ่มเทในการเรียนเพื่อตักตวงความรู้มาให้มากที่สุด ขณะเดียวกันชีวิตความเป็นอยู่ระหว่างเรียนก็ต้องการให้สะดวกสบายใกล้เคียงกับตอนอยู่เมืองไทยมากที่สุด

แต่ในความเป็นจริง นักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อในต่างประเทศไม่ได้มีชีวิตเช่นนั้นทุกคน เพราะค่าครองชีพในต่างประเทศสูงมาก สูงมากจนหลายคนต้องเลือกที่จะลดเวลาเรียนและลดเวลาพักผ่อนของตัวเองเพื่อไปทำงานพิเศษ หลายคนต้องลดคุณภาพชีวิตส่วนตัวเพื่อลดค่าใช้จ่าย เช่น ต้องทำอาหารทานเองสลับกับการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและในบางมื้ออาจต้องซื้อแซนด์วิชซึ่งราคาถูกมารับประทาน

                                           
 
เรียนต่อสิงคโปร์กับค่าครองชีพที่ไม่แพงมากนัก

นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักเรียนไทยเลือกมาเรียนต่อที่สิงคโปร์ เพราะค่าครองชีพในสิงคโปร์แม้ว่าจะไม่ถูก แต่ก็ไม่แพงมากจนนักเรียนไม่กล้าซื้ออะไร ทำให้นักเรียนไทยยังสามารถทุ่มเทให้กับการเรียนเต็มที่และยังคงมีคุณภาพชีวิตตามมาตรฐานทั่วไปโดยไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายมากนัก

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพคือ นักเรียนไทยที่สิงคโปร์เกือบแทบทั้งหมดซื้ออาหารจานเดียวตามศูนย์อาหารทานทุกมื้อ เพราะราคาอาหารจานเดียว เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ราดหน้า ก๋วยเตี๋ยว ราคาคิดเป็นเงินไทยจานละ 75-100 บาทซึ่งนักเรียนไทยยังกล้าซื้อในราคานี้ เพราะหากเทียบกับราคาอาหารในศูนย์อาหารของศูนย์การค้าพารากอนในไทยแล้ว ราคาแพงกว่าเล็กน้อยเท่านั้น

 
 

 
ทำไมถึงเลือกเรียนที่สิงคโปร์

ได้เรียนรู้ภาษาจีนกลาง article
อยู่ใกล้บ้าน article
ความปลอดภัยสูง article
ใช้ภาษาอังกฤษในห้องเรียน article
มาตรฐานการศึกษาสิงคโปร์ article