เรียนต่อ ป.ตรี กับมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์
ReadyPlanet.com
dot
dot


เรียนต่อ ป.ตรี กับมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์ article
 

เรียนสิงคโปร์ดอทคอม ได้รวบรวมข้อมูลการเรียนต่อ ป.ตรี ในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์ (Public Universities in Singapore) แม้ว่าทางเลือกนี้ จะมีการแข่งขันสูงและเข้ายาก แต่สำหรับนักเรียนไทยที่มีศักยภาพทางด้านวิชาการและภาษาอังกฤษสูง ทางเลือกนี้ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะหากเข้าได้ นักเรียนก็จะได้เรียนกับมหาวิทยาลัยมาตรฐานระดับโลกในสิงคโปร์

 

รายชื่อกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์

1.  National University of Singapore หรือ NUS (มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์)

2.  Nanyang Technological University หรือ NTU (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง)

3.  Singapore Management University หรือ SMU (มหาวิทยาลัยการจัดการแห่งสิงคโปร์)

4.  Singapore University of Technology and Design หรือ SUTD (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบแห่งสิงคโปร์)

5.  Singapore Institute of Technology หรือ SIT (สถาบันแห่งเทคโนโลยีสิงคโปร์)

 

NUS สิงคโปร์

NUS  :  มหาวิทยาลัยเบอร์ 1 ของสิงคโปร์

เป็นมหาวิทยาลัยรัฐแห่งแรกของสิงคโปร์ ปัจจุบันถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีคณะและสาขาต่างๆมากที่สุดในสิงคโปร์  จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกล่าสุด NUS อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกและเป็นอันดับ 1 ของเอเชียซึ่งประกาศโดย QS World University Ranking 2015/2016 จากประเทศอังกฤษ ทำให้ NUS ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเบอร์หนึ่งของสิงคโปร์ ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นมหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าของโลกไปแล้ว

 
 

NTU สิงคโปร์

NTU  :  ยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 ของสิงคโปร์

ถ้า NUS เป็นยักษ์ใหญ่เบอร์ 1 ของสิงคโปร์แล้ว NTU ก็ต้องเป็นยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 ของสิงคโปร์อย่างไม่ต้องสงสัยเพราะนอกจากจะมีวิทยาเขตที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์แล้ว อันดับมหาวิทยาลัยโลกก็ยังตาม NUS แบบติดๆอีกด้วย จากการจัดอันดับของ QS World University Ranking 2015/2016 ของอังกฤษ จัดให้ NTU อยู่อันดับ 13 ของโลกและเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย

 
 

SMU สิงคโปร์

SMU  :  เชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจและการจัดการในสิงคโปร์

รัฐบาลสิงคโปร์ได้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยรัฐแห่งที่ 3 ของประเทศขึ้นซึ่งก็คือ SMU โดยวางกรอบให้เป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทาง เชี่ยวชาญด้านธุรกิจและการจัดการ และเป็นมหาวิทยาลัยที่ใช้ระบบอเมริกาแห่งแรกของสิงคโปร์เพื่อให้แตกต่างกับ NUS และ NTU ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีรากฐานจากระบบอังกฤษ ดังนั้นรัฐบาลจึงดึง The Wharton School of University of Pennsylvania (โรงเรียนธุรกิจแห่งวอร์ตันสคูลแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย) ซึ่งเป็นโรงเรียนธุรกิจระดับ Top ของอเมริกาและของโลก มาวางรากฐานและก่อตั้ง SMU

 
 

SUTD สิงคโปร์

SUTD  :  โฟกัสเรื่องการออกแบบเทคโนโลยี

เป็นมหาวิทยาลัยรัฐลำดับที่ 4 ของสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นเรื่องการออกแบบ แต่ไม่ได้ออกแบบในเชิงศิลปะ แต่เป็นการออกแบบในสายงานเทคโนโลยีหรือ Technology-Based Design ทั้งนี้ก็เพื่อใช้การออกแบบและเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมมนุษย์ เช่น กรณีการกำเนิด “สมาร์ทโฟน” ก็คือตัวอย่างหนึ่งของแนวคิดนี้ จุดแข็งอีกประการหนึ่งของ SUTD คือ การได้สถาบัน Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT (สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเป็นเลิศทางด้านเทคโนโลยีของอเมริกาและของโลก มาร่วมร่างและพัฒนาหลักสูตรของ SUTD

 
 

SIT สิงคโปร์

SIT  :  มหาวิทยาลัยสำหรับชาวโพลีเทคนิคสิงคโปร์

เป็นมหาวิทยาลัยรัฐลำดับที่ 5 ของสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อรองรับนักเรียนที่จบสายวิชาชีพในสถาบันโพลีเทคนิคของสิงคโปร์และต้องการเรียนต่อระดับปริญญาตรี ซึ่งแตกต่างกับมหาวิทยาลัยรัฐอีก 4 แห่งที่เหลือที่ผู้สมัครเรียนเป็นนักเรียนที่จบสายสามัญหรือ ม.ปลายของสิงคโปร์ จุดเด่นของหลักสูตรปริญญาตรีที่นี่คือ เน้นเรียนภาคปฏิบัติเพื่อให้สอดคล้องกับนักเรียนที่จบสายวิชาชีพมา และตัวหลักสูตรปริญญาตรี นอกจากมีหลักสูตรของ SIT เองแล้ว ยังมีหลักสูตรของมหาวิทยาลัยดังๆในต่างประเทศ เช่น อเมริกา , อังกฤษ , เยอรมนี และไอร์แลนด์มาเปิดสอนผ่านที่ SIT อีกด้วย

 

ระยะเวลาเรียนหลักสูตรปริญญาตรี

โดยเฉลี่ยในทุกสาขาใช้เวลาเรียนปริญญาตรี 4 ปี ยกเว้นบางสาขาที่ใช้เวลาเรียนมากกว่า เช่น เรียนแพทย์ ใช้เวลาเรียน 5 ปี และบางสาขาที่ใช้เวลาเรียนน้อยกว่า เช่น ธุรกิจ/บัญชี ใช้เวลาเรียน 3 ปี เป็นต้น

 

ค่าเรียนปริญญาตรี

ค่าเรียนปริญญาตรีในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์มีความหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาขาที่เลือกเรียน นอกจากนี้ค่าเรียนสำหรับนักเรียนต่างชาติรวมถึงนักเรียนไทย ก็มี 2 แบบให้เลือก แบบแรกเป็นแบบที่รัฐบาลสิงคโปร์อุดหนุนออกค่าเรียนให้ส่วนหนึ่ง นักเรียนต่างชาติออกเองส่วนหนึ่ง และแบบสอง เป็นแบบที่นักเรียนต่างชาติออกค่าเรียนเอง 100% ลองดูตัวอย่างค่าเรียนของ NUS ประจำปีการศึกษา 2016-2017 สำหรับนักเรียนต่างชาติ

 

สาขา

 

ค่าเรียนแบบแรก

ตลอดทั้งหลักสูตรจนจบ

 

ค่าเรียนแบบสอง

ตลอดทั้งหลักสูตรจนจบ

 

ธุรกิจ/บัญชี

เรียน 3 ปี

 

60,300 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 1,567,800 บาท)

 

95,400 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 2,480,400 บาท)

 

ศิลปะศาสตร์และสังคมศาสตร์

เรียน 4 ปี

 

68,400 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 1,778,400 บาท)

 

117,400 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 3,052,400 บาท)

 

วิศวกรรมศาสตร์

เรียน 4 ปี

 

68,400 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 1,778,400 บาท)

 

150,200 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 3,905,200 บาท)

 

แพทยศาสตร์

เรียน 5 ปี

 

277,250 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 7,208,500 บาท)

 

705,500 เหรียญสิงคโปร์

(ประมาณ 18,343,000 บาท)

 

 การสมัครเรียน

เนื่องจากกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์ ไม่มีการแต่งตั้งตัวแทนหรือเอเจนซี่ในต่างประเทศ ดังนั้นนักเรียนไทยที่สนใจ จะต้องติดต่อสอบถามและสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยเหล่านี้โดยตรง โดยเข้าไปเว็บไซด์ของแต่ละมหาวิทยาลัย จากนั้นเข้าไปในหน้า Admissions เพื่อไปศึกษาระเบียบการสมัครให้ดี

เพราะนักเรียนไทยที่ใช้วุฒิ ม.6 ยื่นสมัครเรียน แต่ละมหาวิทยาลัยก็มีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน เช่น NUS กำหนดให้นักเรียนไทยที่ใช้วุฒิ ม.6 ให้ยื่นผลสอบ SAT I และ SAT II แบบรายวิชาเพื่อประกอบการพิจารณารับเข้าด้วย ในขณะที่ NTU กำหนดให้นักเรียนไทยที่จบวุฒิ ม.6 ยื่นผลสอบ SAT I , IELTS , TOEFL อย่างใดอย่างหนึ่งในการสมัครเรียน หากใบสมัครผ่านการพิจารณา NTU ก็จะเรียกนักเรียนคนนั้น มาสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยอีกทีหนึ่งเรียกว่า NTU Entrance Examination ก่อนจะตัดสินใจว่า จะรับนักเรียนเข้าเรียนหรือไม่

 

ปฏิทินการศึกษา

ปีการศึกษาของมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์ จะเริ่มประมาณต้นเดือนสิงหาคมของแต่ละปี  โดยปกติมหาวิทยาลัยเหล่านี้จะเริ่มเปิดรับสมัครเรียนนักเรียนไทยที่จบ ม.6 สมบูรณ์แล้วประมาณเดือนตุลาคมของปีก่อนหน้า เช่น นักเรียนไทยที่จบ ม.6 แล้วในช่วง มี.ค.2016 ก็ต้องรอสมัครเรียนช่วง ต.ค.2016 หากได้รับการตอบรับเข้ามหาวิทยาลัย ก็จะไปเริ่มเรียน ส.ค.2017 เป็นต้น

 

บทสรุป

ข้อมูลข้างต้นเป็นการสรุปเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพื่อให้นักเรียนไทยพอเห็นภาพรวมของการเรียนต่อปริญญาตรีในกลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐของสิงคโปร์ ยังมีรายละเอียดมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เช่น สาขาที่เปิดสอน , ราคาค่าเรียน ,ระเบียบการสมัครเรียน , ทุนการศึกษา ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนักเรียนสามารถศึกษารายละเอียดได้เองตามเว็บไซด์ของแต่ละมหาวิทยาลัย

 

เรียนสิงคโปร์ดอทคอมรวบรวมและเรียบเรียงข้อมูล

 
โรงเรียน/สถาบันการศึกษา

เรียนต่อป.ตรี MDIS สิงคโปร์ article
เรียนต่อป.โท MDIS สิงคโปร์ - เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
เรียนต่อมัธยมฯที่ Hwa Chong International School สิงคโปร์ – เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
วุฒิ GED นำไปสมัครเรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ได้หรือไม่ article
เรียนต่อมัธยมMDIS Collegeสิงคโปร์ – เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
เรียนต่อ ป โท ที่สิงคโปร์ราคาถูก article
เรียนต่อ ป โท ที่ JCU สิงคโปร์ article
เรียนต่อ MBA สิงคโปร์ ที่ไหนดี article
เรียนต่อ ป.ตรี SIM Global Education สิงคโปร์ - เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
เรียนต่อ ป.ตรี สถาบันการศึกษาเอกชนสิงคโปร์ - Private Education Institution Singapore article
เรียนต่อ ป.ตรี ที่สิงคโปร์ Kaplan Singapore - เรียนสิงคโปร์ดอทคอม article
เรียนต่อมัธยมศึกษาสิงคโปร์ St. Francis Methodist School article
เรียนต่อป.ตรี สิงคโปร์ PSB ACADEMY article
Dimensions International College article
เรียนต่อปริญญาตรีที่สิงคโปร์ – JCU Singapore article