เรียนต่อม.6
ReadyPlanet.com


เรียนต่อม.6


พี่ค้ะคือต้องการไปเรียนม.6ที่สิงคโปร์

แต่ไม่อยากเสียเวลาปีนึง

อยากกลับมาแล้วเข้ามหาลัยเลยได้มั้ยคะ

แต่ว่าไม่ต้องเรียนตามโรงเรียนรัฐก็ได้

คือต้องการเอาภาษาอย่างเดียวค่ะ

แล้วถ้าไปอยู่หอพักนักเรียนต้องติดต่อยังไงคะผู้ตั้งกระทู้ PP :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-11 16:49:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1341979)

สวัสดีครับ

น้อง PP ต้องการไปเรียนต่อ ม.6 ที่สิงคโปร์ แต่ปัญหาคือที่สิงคโปร์ไม่มี ม.6 ให้เรียนครับ เนื่องจากระบบมัธยมฯสิงคโปร์ จะเรียนกันถึง ม.4 ในสาย express และ ม.5 ในสาย normal เท่านั้น จากนั้นนักเรียนทุกคนก็จะเข้าสอบ GCE O LEVEL พร้อมกันทั่วประเทศเพื่อนำผลการสอบไปสมัครเรียนต่อในระดับสูงต่อไป 

จริงๆแล้วการสอบ O LEVEL หากนักเรียนสอบ 5 วิชาขึ้นไปและแต่ละวิชาได้คะแนนเกิน 50% ผลคะแนนแบบนี้สามารถนำไปเทียบวุฒิจบม.6 บ้านเราได้ครับ ดังนั้นการไปสอบ O LEVEL ก็เป็นทางเลือกหนึ่งของน้องครับ หากทำคะแนนได้อย่างที่ว่าก็นำวุฒิมาสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเมืองไทยได้ครับ

การไปสอบ O LEVEL ไม่จำเป็นต้องเข้าเรียนโรงเรียนรัฐบาลหรือเอกชนก็ได้ครับ แค่ไปลงคอร์สเตรียมสอบตามสถาบันภาษาหรือกวดวิชา จากนั้นก็เข้าสอบในฐานะผู้สมัครอิสระ

น้องยังมีอีกหลายทางเลือกนะครับ น้องจบ ม.5 แล้วก็สามารถสมัครเรียน Diloma + Higher Diploma ตามสถาบันการศึกษาเอกชนในสิงคโปร์ซึ่งจะใช้เวลาเรียนประมาณ 1 ปี 6 เดือน - 2 ปี จากนั้นใช้วุฒิฯดังกล่าวเทียบโอนเรียนต่อปริญญาตรี ปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่ร่วมมือทางวิชาการกับสถาบันนั้นๆ ซึ่งจะใช้เวลาเรียนอีก 1 ปี กล่าวโดยสรุปน้องจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 ปีครึ่ง - 3 ปี ในการคว้าวุฒิการศึกษา 2 ใบคือ Higher Diploma และปริญญาตรีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2009-08-11 21:30:43


ความคิดเห็นที่ 2 (1342868)

1.แล้วถ้าสอบ o-level ไม่ผ่านละคะ ต้องทำยังไง

ตอบ  การสอบ o level เราสามารถเลือกสอบได้ 5 วิชาขึ้นไป สมมุติว่าพอสอบแล้วมีวิชาใดวิชาหนึ่งตก คุณก็สามารถสอบวิชาที่ตกใหม่ได้ในปีต่อไปเรียกว่า retake

2. แล้วถ้าไปอยุ่หอพักนักเรียน เขาจัดให้หรอคะว่าต้องอยู่กับใคร

ตอบ  ถูกต้องครับ คุณอาจจะได้เพื่อนร่วมห้องเป็นต่างชาติหรือหากไม่ชอบอยู่ร่วมกับใครก็ขอเลือกห้องพักแบบเดี่ยวก็ได้ครับ แต่ก็ต้องเพิ่มเงินค่าที่พัก

3.  แล้วถ้าไปก่อนประมาณเทอมนึงไปเรียนภาษาก่อนอ่ะค่ะได้ป่ะค่ะ ตอนนี้อยู่ม.5 เทอม 1 ค่ะ

ตอบ ได้ครับ ผมแนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะภาษาอังกฤษยิ่งดีเท่าไร โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการเรียนที่สิงคโปร์ซึ่งการเรียนการสอนใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักก็มีมากเท่านั้นครับ  อีกทางเลือกหนึ่งนะครับ คุณอาจจะรอให้จบ ม.5 ก่อน หากเกรดเฉลี่ยมากกว่า 3.0 ขึ้นไป  คุณสามารถสมัครเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย Newcastle ของออสเตรเลียที่วิทยาเขตสิงคโปร์ได้ แต่คุณต้องเรียน Foundation ก่อน 1 ปี และหากภาษาอังกฤษยังไม่มั่นใจก็สามารถลงเรียนคอร์สภาษาก่อนได้ครับ

4. แล้วค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่อ่ะคะ

ตอบ  สมมติว่าคุณเลือกไปเรียนคอร์สเตรียมสอบ GCE O LEVEL เป็นระยะเวลา 1 ปี           ค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง สำหรับ 1 ปีนั้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500,000 บาทครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น PP วันที่ตอบ 2009-08-18 23:23:07


ความคิดเห็นที่ 3 (1351164)

คุณค่ะ

หลานเรียนอยู่สิงคโปร์ กำลังจะสอบo level  ไม่ทราบว่าไปเทียบโอนวุฒิ ม.6 ได้ที่ไหนค่ะ ทราบเพียงแค่กระทรวงกระทรวงศึกษา

ผู้แสดงความคิดเห็น หลานวิน วันที่ตอบ 2009-10-12 16:55:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล