เรียนต่อมัธยมสิงคโปร์


เรียนต่อมัธยมสิงคโปร์


จบม.3 อยากเรียนต่อที่สิงค์โปร์แต่อยากเรียนโรงเรียนของรัฐบาลจะไปลองสอบได้หรือไม่แล้วต้องทำอย่างไรแล้วถ้าเรียนจบสิงค์โปรมัธยมปลายแล้วกลับมาอยากเรียนมหาลัยที่เมืองไทยจะไปต่อยังไงแล้วต้องทำอย่างไรในเมื่อสิงค์โปรมีแค่ม.5ผู้ตั้งกระทู้ chai :: วันที่ลงประกาศ 2010-07-23 20:48:57


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1384075)

 

สวัสดีครับ

ผมขอตอบตามประเด็นดังนี้ครับ

1. จบม.3 อยากเรียนต่อที่สิงค์โปร์แต่อยากเรียนโรงเรียนของรัฐบาลจะไปลองสอบได้หรือไม่แล้วต้องทำอย่างไร

ตอบ ลองสอบได้ครับ ขั้นต่อไปรอกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์เปิดรับสมัครสอบเข้าประมาณเดือนสิงหาคม จากนั้นบินไปสอบเดือนตุลาคม รอฟังผลประมาณธันวาคม หากสอบติดก็เริ่มเรียนเดือนมกราคมปีหน้าครับ ประมาณต้นเดือนสิงหาคม คุณลองเช็คที่ เรียนสิงคโปร์ดอทคอม อีกครั้งนะครับว่า เปิดรับสมัครสอบหรือยัง

2. แล้วถ้าเรียนจบสิงค์โปรมัธยมปลายแล้วกลับมาอยากเรียนมหาลัยที่เมืองไทยจะไปต่อยังไงแล้วต้องทำอย่างไรในเมื่อสิงค์โปรมีแค่ม.5

ตอบ อย่างที่คุณทราบว่าระบบมัธยมฯสิงคโปร์มี 2 สาย คือ Express ซึ่งจะเรียนกัน ม.1-ม.4 และสาย Normal ซึ่งจะเรียน ม.1-ม.5 แต่ไม่ว่าจะเรียนสายอะไร เมื่อเรียนจบ ม.4 หรือ ม.5 แล้ว นักเรียนทุกคนจากทุกโรงเรียนจะต้องเข้าสอบ Singapore Cambridge GCE O Level ซึ่งเป็นข้อสอบกลาง หากผลการสอบปรากฏว่า คุณได้คะแนนสอบเกิน 50% ทุกวิชาอย่างน้อย 5 วิชา คุณสามารถนำผลคะแนนสอบและวุฒิการศึกษาที่ได้นำมาที่กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการของไทยเพื่อนำมาเทียบวุฒิซึ่งจะเทียบให้เท่ากับวุฒิจบ ม.6 ของไทย จากนั้นคุณก็นำใบเทียบวุฒิไปสมัครเรียนต่อปริญญาตรีในไทยต่อไป

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-07-24 07:15:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล