สนใจเรียนภาษาอังกฤษ
ReadyPlanet.com


สนใจเรียนภาษาอังกฤษ


สนใจอยากไปเรียนต่อภาษาอังกฤษ 6 เดือน ถ้าไปอยู่ 6 เดือนจะพอฟังออกเขียนได้หรือยังคะ ตอนนี้กังวลมาก เพราะคนรอบข้างส่วนใหญ่บอกว่าคนสิงคโปร์จะพูดเป็นแนว singlish กลัวไปแล้วจะไม่ได้ภาษาที่ถูกต้องกลับมาน่ะค่ะ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะประมาณเท่าไหร่คะ และอยากให้แนะนำสถาบันที่เรียนว่าควรเรียนที่ไหนดีผู้ตั้งกระทู้ yaisom (yaisom21-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-27 10:12:35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1392016)

สวัสดีครับ

     1.  ใน 6 เดือน ผมแนะนำให้คุณเรียนคอร์สเต็มวันเพื่อให้คุณใช้ภาษาอังกฤษในแต่ละวันให้มากที่สุด พร้อมๆกับการเข้าเรียนสม่ำเสมอ พยายามมีส่วนร่วมในห้องเรียนให้บ่อยครั้ง ทำการบ้านและทบทวนบทเรียนทุกวัน และหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษนอกห้องเรียนอยู่ตลอดเวลา เช่น ซื้อของ อ่านหนังสือพิมพ์ ดูภาพยนตร์ หากคุณทำได้อย่างนี้ ก็ไม่มีเหตุผลอะไรจะทำให้คุณพอฟัง พูด อ่าน เขียนได้ครับ

      2.  เรื่อง Singlish เป็นเรื่องที่คนไทยเข้าใจผิดมาโดยตลอด โดยเชื่อทำนองที่ว่าคนสิงคโปร์พูด Singlish กันทั้งประเทศ หากมีนักเรียนต่างชาติหลุดเข้าไปเรียนภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ นักเรียนคนนั้นจะเรียนจบออกมาพร้อมกับได้ภาษา Singlish กลับมาด้วย

      เรื่องแรกที่คุณควรรู้คือ Singlish คืออะไร มันคือภาษาพูดที่ผสมผสานกันหลายภาษาทั้งอังกฤษ จีนกลาง จีนท้องถิ่น มาเลย์  มันไม่ใช่ภาษาอังกฤษมาตรฐาน มันเป็นภาษาท้องถิ่นที่คนสิงคโปร์ใช้ไว้คุยกันเองในสถานการณ์ที่ไม่เป็นทางการ

     เรื่องที่สองที่ควรทราบคือ คนสิงคโปร์ไม่ได้พูด Singlish กันทั้งประเทศครับ คนสิงคโปร์สามารถแบ่งได้ 3 กลุ่มตามลักษณะการใช้ Singlish คือ

     กลุ่มแรก กลุ่มคนที่ใช้ Singlish อย่างเดียว กลุ่มนี้มักเป็นคนอายุมาก มีการศึกษาน้อย  มักทำงานเป็นแรงงาน เช่น คนขับแท็กซี่ คนขับรถเมล์ พ่อค้าแม้ค้าขายอาหารตามศูนย์อาหาร เป็นต้น

     กลุ่มสอง กลุ่มคนที่ใช้ Singlish ด้วยและภาษาอังกฤษมาตรฐานด้วย ลักษณะการใช้คือ เวลาอยู่ในสถานการณ์เป็นทางการ พวกนี้จะสื่อสารกันเป็นภาษาอังกฤษมาตรฐาน แต่เวลาอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เป็นทางการ กลุ่มนี้สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ Singlish ได้เพื่อแสดงความสนิทสนม กลุ่มนี้มักเป็นคนชั้นกลางในสิงคโปร์

     กลุ่มที่สาม กลุ่มคนที่ใช้ภาษาอังกฤษมาตรฐานอย่างเดียว กลุ่มนี้ไม่ยอมใช้ Singlish เลยทั้งในที่ทำงานและบ้าน เพราะมองว่า Singlish เป็นภาษาของพวกมีการศึกษาน้อย สถานภาพทางสังคมต่ำ กลุ่มนี้มักเป็นคนรุ่นใหม มีการศึกษาดี สถานภาพทางสังคมดี

     เรื่องที่สามที่ควรทราบคือ เวลาคุณไปเรียนภาษาที่นั้น เขาจะสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษมาตรฐานครับ ไม่ได้สอน Singlish ครับ อีกทั้งโรงเรียนภาษาหลายแห่งก็มีฝรั่งเจ้าของภาษามาสอนเองก็มีเยอะครับ

     เรื่องที่สี่ที่ควรทราบคือ เมื่อคุณไปเรียนที่นั่น คุณไม่ติด Singlish กลับมาแน่นอนครับ (โดยเฉพาะสำเนียงจีน ที่คนไทยเชื่อว่าเราจะติดกับมา)  เพราะนักเรียนไทยที่ เรียนสิงคโปร์ดอทคอม ส่งไปเรียนก็ร่วมร้อยกว่าคน คนที่ไปเรียนระยะยาวแล้วกลับมา ก็พบว่าไม่ได้ติด Singlish แต่สังเกตว่าภาษาอังกฤษของตัวเองใช้ได้คล่องขึ้น

     เรียนสิงคโปร์ดอทคอม เคยไปเยี่ยม Homestay หลายแห่งแล้วพบนักเรียนไทยที่ไปเรียนที่นั่นร่วม 3-4 ปี ก็พบว่านักเรียนเหล่านั้นก็ไม่ได้ติด Singlish แม้ว่าเจ้าของบ้านจะพูดอังกฤษแบบสำเนียงจีนก็ตาม

     จริงๆ ผมยังมีตัวอย่างอีกเยอะนะครับ แต่เอาไว้แค่นี้ก่อน เพียงแต่เขียนให้คุณมั่นใจว่า คุณไม่ติด Singlish แน่นอนครับ

      3.  ค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายส่วนตัว สำหรับการเรียน 6 เดือน นักเรียนไทยรุ่นก่อนๆใช้กันประมาณ 300,000-340,000 บาทครับ

      4. ผมแนะนำคุณเรียนที่ Dimensions International College ครับ รายละเอียดคุณดูหน้าแรกของเว็บไซด์นี้ก้ได้ครับ

ขอบคุณครับ

   

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-09-27 13:47:35[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล