สนใจเรียนต่อที่สิงคโปร์
ReadyPlanet.com


สนใจเรียนต่อที่สิงคโปร์


 สวัสดีค่ะ 

    รบกวนสอบถาม แทนค่ะ ลูกสาวของดิฉัน สนใจเรียนต่อที่สิงคโปร์  (เค้าอยู่หอพักค่ะไม่สะดวกถามเอง)  ปัจจุบัน ลูกสาวอยู่ชั้น ม 5  (สายวิทย์ ) ที่โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย นครปฐม เกรดเฉลี่ย 3.8  ต้องเตรียมตัวอย่างไรและเรียนที่มหาลัยไหน แผนการเรียนหรือคณะที่น่าสนใจ รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ phonravinan (sai9295-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-01-22 12:59:27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3029237)

สวัสดีครับ

     พอดีคุณแม่โทรมาที่ออฟฟิศ เลยได้ตอบคำถามไปแล้ว ดังนั้นคำถามนี้ ผมจะตอบแบบหลักการทั่วไปครับ

     1.  การเตรียมตัวด้านภาษาอังกฤษ : เนื่องจากระบบการศึกษาสิงคโปร์ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในสถานศึกษา ดังนั้นนักเรียนไทยที่วางแผนไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่สิงคโปร์ จึงควรเตรียมความพร้อมภาษาอังกฤษของตนเอง ให้สามารถฟัง พูด อ่าน เขียน ได้ในระดับที่สามารถสื่อสารได้ จะทำให้การไปเรียนระดับปริญญาตรีมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น และทำให้การใช้ชีวิตประจำวันในระหว่างเรียนที่สิงคโปร์ เป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่เป็นอุปสรรคในการเรียนให้จบ

     2.  การเตรียมตัวด้านข้อมูล  :  นักเรียนควรทราบได้แล้วว่า ตนเองสนใจเรียนต่อสาขาใด จากนั้นจึงค้นคว้าข้อมูลว่า มหาวิทยาลัย , สถาบันการศึกษาใดในสิงคโปร์ เปิดสอนสาขาที่ตนเองสนใจบ้าง หลังจากนั้นศึกษา คุณสมบัติผู้สมัครให้ดี เพราะเป็นตัวกำหนดทิศทางว่า นร.จะต้องทำอะไรต่อจากนี้บ้าง เช่น ถ้า เขา กำหนดว่า นร.ต้องมีผลสอบภาษาอังกฤษ IELTS 6.0 นร.จะได้วางแผนไปเตรียมตัวสอบ IELTS เพื่อให้ได้คะแนนตามที่กำหนด เป็นต้น

     3.  การเตรียมตัวตนเอง  :  การอยู่เมืองไทย นร.หลายท่านอยู่ด้วยความสะดวกสบาย แต่การไปเรียนต่อสิงคโปร์ นักเรียนไทยจะอยู่ไม่สบาย ไม่สะดวกเหมือนเก่าแล้ว เพราะ นร.จะต้องใช้ชีวิตด้วยตนเอง ทำอะไรด้วยตนเองหมด อีกทั้งก็ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ตนเองไม่คุ้นเคย นร.ย่อมมีความกดดันในการอยู่เป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งหากเป็นมาก ย่อมมีผลกระทบต่อการเรียนที่สิงคโปร์อย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนไปเรียนต่อสิงคโปร์ การเตรียมความพร้อมให้ตนเองสามารถพึ่งพาตนเองได้สูง จึงเป็นเรื่องที่ควรเตรียมความพร้อมด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-01-23 15:06:00


ความคิดเห็นที่ 2 (3029258)

 สวัสดีค่ะ  

รบกวนสอบถามเพิ่มนะคะ กรณีลูกอยู่ ม.5 และหากสอบ IELTS 6.0 ผ่าน  สิ่งที่เราอยากรู้ว่า มหาลัยเอกชนที่คิดว่าดีที่สุดที่จะเลือกเรียน

ดูจากอะไรบ้าง ตอนนี้เลือกไม่ถูกเพราะมหาลัยเยอะมาก ในสิงคโปร์   ขอคำแนะนำค่ะ  หากไม่สะดวกตอบทางนี้  ขอคำตอบทาง อีเมล์ ayubavorn45@gmail.com ได้ค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ 

 

ศิริกุล/0935809944

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิริกุล (ayubavorn45-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-01-24 12:33:49


ความคิดเห็นที่ 3 (3029271)

สวัสดีครับ

     1.  เรื่องแรกที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนก็คือ ที่สิงคโปร์ ไม่มีมหาวิทยาลัยเอกชนเหมือนบ้านเรา เพราะรัฐยังไม่อนุญาตให้เอกชนเปิดมหาวิทยาลัย ดังนั้นสถานศึกษาเอกชนที่คุณกล่าวถึง สถานภาพอย่างเป็นทางการคือ สถาบัน (Institute) กับวิทยาลัย (College) เท่านั้น

     2.  สำหรับในกลุ่มสถาบันการศึกษาเอกชน/วิทยาลัยเอกชนที่เปิดสอนในสิงคโปร์ มีมากมายเป็นหลักร้อย ดังนั้นการเลือกเรียนต่อกลุ่มนี้ ผมจะดูจาก 2 ปัจจัยเป็นหลักครับคือ ประวัติและที่มา และการได้รับตราสัญลักษณ์ EDU TRUST

     ประวัติและที่มา จะทำให้คุณเข้าใจที่มาขององค์กร และจะทำให้คุณทราบว่าใครคือยักษ์ใหญ่ในกลุ่มสถาบันการศึกษาเอกชนสิงคโปร์ซึ่งปกติ ผมจะแนะนำให้นักเรียนไทย ไปเรียนกลุ่มนี้ เพราะเชื่อมั่นในมาตรฐานขององค์กรมากกว่า ในกลุ่มนี้ก็จะมี Singapore Institute of Management (SIM) , PSB Academy , Kaplan เป็นต้น

     EDU TRUST เป็นเครื่องหมายที่แสดงว่า สถาบันการศึกษาเอกชนนั้นๆผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากสภาการศึกษาเอกชนซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่ควบคุมสถานศึกษาเอกชนทั่วประเทศมาแล้ว ดังนั้นการไปเรียนสถานศึกษาเอกชนที่ได้ EDU TRUST ก็ถือว่าปลอดภัยสำหรับนักเรียนไทย

    EDU TRUST ยังแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามคะแนนที่ได้จากการประเมิน โดยแบ่งเป็นดังนี้

    Provisional EDU TRUST เป็นกลุ่มสถาบันการศึกษาเอกชนที่ได้คะแนนผ่านตามเกณฑ์ขั้นต่ำ ดังนั้นกลุ่มนี้จึงได้ตรา EDU TRUST ระยะสั้นมีอายุ 1 ปีเท่านั้น พอครบ 1 ปี ก็ต้องมาตรวจมาตรฐานกันใหม่ สำหรับสถาบันฯในกลุ่มนี้โดยส่วนใหญ่ จึงเป็นสถาบันฯขนาดเล็ก และไม่ค่อยมีชื่อเสียง

    EDU TRUST เป็นกลุ่มที่ได้คะแนนสูงเกินเกณฑ์ขั้นต่ำ กลุ่มนี้จึงได้ตรา EDU TRUST แบบมีอายุ 4 ปี ไม่ต้องมาตรวจมาตรฐานกันบ่อยๆ ดังนั้นสถาบันฯที่ได้ตรานี้ มักเป็นสถาบันฯใหญ่และก่อตั้งมานานแล้ว เช่น SIM , PSB Academy , Kaplan เป็นต้น

     EDU TRUST STAR เป็นกลุ่มที่ได้คะแนนประเมินสูงสุด ปัจจุบันมีเพียง 2 สถาบันฯเท่านั้นที่ได้ตรานี้คือ Lasalle ซึ่งเป็นสถาบันฯด้านศิลปะของสิงคโปร์ และมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยรัฐของออสเตรเลียที่มาเปิดวิทยาเขตที่สิงคโปร์ด้วย

     **หมายเหตุ มหาวิทยาลัยเจมส์ คุก แม้จะมีสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลของออสเตรเลีย แต่การมาเปิดวิทยาเขตที่สิงคโปร์ ทางมหาวิทยาลัยจะต้องไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลก่อน แล้วมาเปิดวิทยาเขตในนามนิติบุคคล ดังนั้นทางรัฐบาลสิงคโปร์ ก็เลยจัดให้มหาวิทยาลัยไปอยู่กลุ่มเดียวกับสถาบันการศึกษาเอกชนสิงคโปร์เลย ทั้งๆที่ตนเองเป็นมหาวิทยาลัยรัฐ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2016-01-25 11:48:01


ความคิดเห็นที่ 4 (3029966)

 สวัสดีค่ะ

พอดีว่าสนใจอยากเรียนต่อที่สิงคโปร์อยากทราบว่าค่าธรรมเนียมร.รเท่าไร

แล้วรวมกับค่าตั๋วเครื่องบินหรือเปล่า

หรือต้องซื้อเองค่ะอยากจะไปเรียนที่นูนปี1ป.6-ม.1อยากทราบว่าเท่าไร

ขอบคุนค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ด.ญ.อริษา ก้องอัครภพ วันที่ตอบ 2016-02-21 23:26:16


ความคิดเห็นที่ 5 (3029973)

สวัสดีครับ

     1. หากจะเรียนต่อที่สิงคโปร์ ที่นั่นไม่รับนักเรียนเข้า ป.6 จึงแนะนำให้เรียนต่อระดับ ม.1 แทน

     2. ค่าเรียน ร.ร.รัฐบาลประมาณ 150,000 บาทต่อปี , ค่าเรียน ร.ร.เอกชน 300,000-500,000 บาทต่อปี , ค่าเรียน ร.ร.นานาชาติ 650,000-950,000 บาทต่อปี

     3.  นอกจากค่าเรียนแล้ว นักเรียนต้องเตรียมค่าครองชีพ เช่น ค่าที่พัก ค่าน้ำไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าหนังสือ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว รวมๆแล้ว นักเรียนต้องเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนนี้เฉลี่ย 500,000 บาทต่อปีครับ

     หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามได้นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-02-22 09:55:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล