ส่งลูกไปเข้าเรียนตั้งแต่ป.๑
ReadyPlanet.com


ส่งลูกไปเข้าเรียนตั้งแต่ป.๑


สวัสดีครับ


อยากสอบถามข้อมูลล่วงหน้าไว้สักนิดครับ คือว่า ลูกสาวผมปัจจุบันอายุ ๕ ปี กำลังเรียนที่ public school ในรัฐ Texas, USA โดยมาเรียนได้ประมาณ ๒-๓ ปีแล้ว โดยติดตามพ่อมาศึกษาต่อที่นี่ ผมคิดว่าถ้าผมกลับเมืองไทยน่าจะส่งลูกไปเรียนต่างประเทศที่สิงคโปร์ ซึ่งมาตรฐานก็พอเทียบเท่ากับโรงเรียน American ที่เด็กเขามีพื้นฐานอยู่แล้ว ขออนุญาติถามเป็นข้อๆดังนี้ครับ


๑. เด็กไทยสามารถเข้าเรียน public school ได้อย่างไรบ้างครับ

๒. ค่าใช้จ่ายรายเทอม/รายปี น่าจะประมาณเท่าไร

๓. มีโรงเรียนแบบอยู่ประจำไหมครับ รายละเอียดอย่างไร

๓. หากแม่ของเด็กจะไปเรียนด้วย แล้วเอาลูกเข้าโรงเรียน มีทางเลือกใดบ้าง

๔. จริงๆมีลูกชายอีกคนหนึ่งอายุยังน้อยอยู่ อายุ ๒ ปี กลับไปก็ ๓-๔ ปี พอจะมีศูนย์เด็กแนะนำไหมครับ

๕. ข้อมูลต่างๆที่ควรทราบ
 

ขอบคุณอย่างสูงครับในความอนุเคราะห์ข้อมูลผู้ตั้งกระทู้ S.H. :: วันที่ลงประกาศ 2011-05-05 13:28:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1422986)

สวัสดีครับ

     1. หากจะเข้าระดับ ป. 1  คุณจำเป็นต้องรอให้นักเรียนสิงคโปร์หาโรงเรียนได้จนครบทุกคนก่อน จากนั้นโรงเรียนรัฐบาลใดที่มีที่นั่งว่างเหลืออยู่จึงจะเปิดรับนักเรียนต่างชาติ หลังจากนี้จะเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องวิ่งรอกติดต่อสมัครกับโรงเรียนที่ว่างอยู่หรืออาจจ้างตัวแทนในสิงคโปร์วิ่งหาโรงเรียนรัฐบาลให้ครับ อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้รออีก 1 ปีเพื่อเข้า ป.2 ดีกว่าครับ เพราะการเข้าเรียนในชั้น ป.2 ของนักเรียนต่างชาติ สามารถสมัครสอบกลางหรือ AEIS ซึ่งกระทรวงศึกษาฯสิงคโปร์เป็นคนจัดสอบ หากสอบได้ กระทรวงจะเป็นผู้หาโรงเรียนในสังกัดให้เรียนครับซึ่งจะเห็นได้ว่าการส่งลูกเข้าเรียน ป.2 จะสะดวกกว่าการเข้า ป.1 ครับ

     2. ค่าเรียน = ประมาณ 70,000 บาทต่อปี  ส่วนค่าที่พัก + อาหาร + เดินทาง + ค่าใช้จ่ายส่วนตัว = ประมาณ 400,000 บาทต่อปี

     3. มีครับ แต่มีน้อย เพราะสิงคโปร์เป็นเกาะเล็ก มีพื้นที่น้อย จึงมีแต่โรงเรียนไปกลับเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งรัฐบาลสิงคโปร์สร้างโรงเรียนรัฐบาลกระจายไปทุกจุดทั่วเกาะสิงคโปร์เพื่อให้นักเรียนสามารถเลือกโรงเรียนใกล้บ้านได้ครับ

      การที่คุณเจาะจงจะเข้าโรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งในสิงคโปร์เป็นเรื่องยากครับ เพราะหากมาจากการสอบ AEIS กระทรวงศึกษาฯสิงคโปร์จะเป็นคนเลือกให้ซึ่งจะทราบชื่อโรงเรียนก็ตอนประกาศผลสอบครับ

     4.  ถ้าคุณหมายถึง แม่เด็กตามไปอยู่ด้วย ในระหว่างที่เด็กเรียน ร.ร.รัฐบาล สามารถทำได้ครับ โดยคุณแม่จะอยู่สิงคโปร์ระยะยาวได้ด้วยวีซ่า Long Term Social Visit Pass ครับ

     5.  มีมากมายครับ แต่เท่าที่ผมรู้จักก็มี Learning Vision Child Care เพราะเวลาไปสิงคโปร์ ก็เห็นมีหลายศูนย์กระจายตามย่านต่างๆในสิงคโปร์ซึ่งทำให้คุณสามารถเลือกศูนย์ที่ใกล้บ้านได้ครับ

     ขอบคุณครับ

    

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-05-06 09:25:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล