เทมาเสค โพลีเทคนิค
ReadyPlanet.com


เทมาเสค โพลีเทคนิค


ผมอยู่มอห้าครับ วิทย์ คณิต สวนกุหลาบวิทยาลัย เกรด 3.98 คะแนนสอบ CU TEP 523 (เพิ่งสอบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนก่อน)

อยากเรียนปริญญาตรี สาขา biomed ทราบว่า ที่ เทมาเสค สอนในเชิงปฏิบัติ สามารถทำงานในห้องแลปได้ แต่จบได้แค่ อนุปริญญา และผมต้องการต่อปริญญาตรีทางด้านการแพทย์ต่อ

อยากทราบว่า การเข้าเทมาเสค กับการเข้าไปเรียนปอตรีด้านนี้เลย อันไหนดีกว่ากันครับ เทมาเสคใช้แค่ IELTS เหรอครับ มีสอบอย่างอื่นๆมั้ยครับ

ถ้าเรียนเทมาเสค ต้องใช้เวลาอีกกี่ปี เรียนปอตรีครับ

เทมาเสค ไม่มีหอพัก แล้วเราต้องเช่าบ้านอยู่เองเหรอครับผู้ตั้งกระทู้ Zonker boy :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-06 17:02:27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1444381)

สวัสดีครับ

     ลองมาดูเส้นทางการเรียนต่อของทั้ง 2 เส้นทางนะครับ

     1. เส้นทางแรก จบ ม.6 + เรียนต่ออนุปริญญา สาขา Biomedical Science ที่เทมาเสค โพลีเทคนิค 3 ปี + เทียบโอนเรียนต่อปริญญาตรี สาขาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ระยะ 4-5 ปี ( เรียนแพทย์ที่สิงคโปร์ใช้เวลา 5 ปี นักเรียนที่มาจากโพลีเทคนิคสามารถเทียบโอนเรียนต่อได้ ส่วนจะได้เทียบโอนกี่ปีนั้น พิจารณาเป็นรายๆ ครับโดยดูจากประวัติการเรียน บางคนได้เรียน 5 ปีเต็ม บางคนได้เรียน 4.5 ปี บางคนได้เรียน 4 ปี  )  

      2.  เส้นทางสอง จบ ม.6 + เรียนต่อปริญญาตรี สาขาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ระยะเวลา 5 ปี

      คุณจะเลือกเส้นทางการเรียนต่อใด ก็พิจารณาจากปัจจัยต่างๆดังนี้

      1.  ระยะเวลา :  หากคุณเอาระยะเวลาเรียนไปตัวตั้ง ดูเหมือนว่าการเรียนต่อในเส้นทางสองจะประหยัดเวลาเรียนกว่า เพราะใช้เวลา 5 ปี ส่วนเส้นทางสองต้องใช้เวลาที่อนุปริญญา 3 ปี + ปริญญาตรีอีก 4-5 ปี แล้วแต่การพิจารณาของมหาวิทยาลัย รวมระยะเวลา 8-9 ปีเลยทีเดียว ระยะเวลาจะมีผลต่อค่าใช้จ่ายนะครับ โดยเฉพาะค่าครองชีพ ยิ่งอยู่นาน ค่าใช้จ่ายก็สูงตาม

      2.  โอกาสในการเข้าเรียน :  การเข้าเรียนในเทมาเสค โพลีเทค กำหนดคุณสมบัติของนักเรียนไทยคือ จบ ม.6 ด้วยเกรดเฉลี่ย 2.8 ขึ้นไป วิชาคณิตศาสตร์ ชีววิทยา  เคมี เกรดก็ต้อง 2.8 ขึ้นไป นอกจากนี้ต้องมีผลสอบ IELTS 5.5 ด้วย จากนั้นคุณและผู้สมัครทุกคนจะถูกเรียกตัวไปสอบภาษาอังกฤษทั้งข้อเขียนและการสัมภาษณ์ที่สิงคโปร์เพื่อเช็คภาษาอีกครั้ง จากนั้นกลับเมืองไทยเพื่อรอฟังผลว่า เทมาเสค จะตอบรับคุณเข้าเรียนหรือไม่

      หากคุณเข้าเรียนที่เทมาเสค โพลีเทคนิคได้แล้ว ในระหว่างเรียนคุณต้องเรียนให้ได้ระดับดีมากนะครับ เพราะเมื่อจบและต้องการเทียบโอนเรียนต่อแพทย์ในระดับปริญญาตรีที่ ม.แห่งชาติสิงคโปร์  ผลการเรียนจะมีผลต่อการพิจารณารับเข้าเรียน  เพราะจากสถิติที่ผ่านมา นักศึกษาที่จบจากโพลีเทคนิคแล้วได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์ จะเป็นกลุ่มนักศึกษาที่มีเกรดเฉลี่ยดีที่สุด 20% แรกของนักศึกษาโพลีเทคนิคทั้งประเทศ ดังนั้นเกรดเฉลี่ยที่ควรได้หลังจากเรียนจบโพลีฯคือ 3.75 -4.00 ครับ  

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-07 12:54:26


ความคิดเห็นที่ 2 (1444382)

      สำหรับเส้นทางสองคือจบ ม.6 แล้วสมัครเรียนต่อปริญญาตรี สาขาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ รายละเอียดการรับเข้า คุณอ่านกระทู้ของผมก่อนหน้านี้ กรุณาคลิกที่นี่   สรุปไม่ว่าจะเลือกเส้นทางไหนในการเข้าเรียนต่อแพทย์ที่สิงคโปร์ ก็โหดพอๆกันครับ

      3. สาขาใดที่คุณอยากเรียนที่สุด  :  ปัจจัยนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายครับ หากคุณต้องการเป็นแพทย์ ผมแนะนำให้คุณสมัครเรียนต่อปริญญาตรี สาขาแพทยศาสตร์ หรือเส้นทางสองเลยครับ ไม่ต้องเสียเวลากับสาขาอื่นๆ แต่หากคุณสนใจด้านชีววิทยาและต้องการทำงานในห้องแล๊ปตามโรงพยาบาล คลีนิค ก็เลือกเส้นทางแรกครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-07 13:02:38


ความคิดเห็นที่ 3 (1444419)

ขอบคุณที่กรุณาตอบให้ครับ ผมถามต่อเกี่ยวกับ เทมาเสคนะครับ

1) การเข้าเทมาเสค ใช้แค่ผล IELTS กับ เกรดตอนมัธยมปลายใช่มั้ยครับ

ตอบ ใช่ครับ โดยเกรดเฉลี่ยตอนจบ ม.ปลาย , วิชาคณิตศาสตร์ และวิชาที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สมัครซึ่งในที่นี่คือเคมี , ชีววิทยา ต้อง 2.8 ขึ้นไป และมีผลสอบ IELTS 5.5 ขึ้นไป อย่างไรก็ตามนักเรียนไทยซึ่งมาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก อาจถูกเรียกตัวไปสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์วิชาภาษาอังกฤษเพิ่มเติม แม้ว่าจะมีผล IELTS ผ่านเกณฑ์แล้วก็ตาม

2) เทมาเสค intake เดือนเมษา แต่ให้ส่งใบสมัครตั้งแต่ กันยา ตุลา แสดงว่า ถ้าจะรอผมจบมอหกเดือนมีนาก่อน ก็คงไม่ทันเข้าเรียนที่เทมาเสค เว้นแต่ตอนยื่น application จะอนุญาตให้ยื่น ใบรับรองว่าเรียนชั้นมอหก และเกรดที่แสดงไป คงต้องเป็นเกรดตอนมอสี่และมอห้าใช่มั้ยครับ

ตอบ  โดยส่วนตัว ผมเห็นว่าคุณทำอย่างนั้นไม่ได้ครับ เพราะในวันที่สมัครคุณยังไม่จบ ม.6 โดยสมบูรณ์ครับซึ่งผิดหลักเกณฑ์เรื่องคุณสมบัติผู้สมัครที่ต้องจบ ม.6 หรือเทียบเท่าเกรด 12 ครับ ดังนั้นถ้าจะให้ถูกต้อง คุณต้องเข้า Intake เมษายน ปีการศึกษา 2013 ครับ แล้วไปสมัครเรียนกันยายน-ตุลาคม ปีหน้าครับซึ่งตอนนั้นคุณจบ ม.6 โดยสมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตามนี่คือความเห็นส่วนตัวผมนะครับที่ให้ความเห็นตามหลักเกณฑ์การรับนักศึกษาต่างชาติของเทมาเสค โพลีฯครับ คุณอาจจะอีเมล์ไปคุยกับฝ่าย International Student Admission โดยตรงเพื่อขอความเห็นเรื่องนี้ครับ 

3) ค่าเรียนจะถูกลง ในส่วนที่สามารถทำสัญญากับ MOE คือ Tuition Grant นักเรียนต่างชาติสามารถขอได้ แต่ต้องมีคนรับประกัน (sureties) 2 คนซึ่งต้องเป็นคนสิงคโปร์ ใช่มั้ยครับ แล้วถ้าไม่มี..ก็แปลว่า ไม่สามารถขอได้ใช่มั้ยครับ

ตอบ  ไม่ใช่ครับ คนค้ำประกันเป็นคนสัญชาติอะไรก็ได้ครับ ขอให้อายุเกิน 21 ปี แต่ไม่เกิน 65 ปี และต้องเป็นบุคคลที่ไม่ล้มละลายครับ ดังนั้นคุณใช้พ่อและแม่ของคุณค้ำประกันได้ครับ

4) ถ้าเราจบจากเทมาเสค และจะเรียน ปอตรี ต่อสาขาbiomed engineering จะยังต้องใช้เวลาเรียนอีกกี่ปีครับ

ตอบ  สาขาดังกล่าวใช้เวลาเรียน 4 ปี ส่วนคุณจะเรียนกี่ปีขึ้นอยู่กับว่า มหาวิทยาลัยให้คุณเทียบโอนเรียนต่อเท่าไรซึ่งจะพิจารณาเป็น case by case ครับ คุณอาจได้เรียนเต็มหรือสูงสุดได้เทียบโอน 1 ปีครับ 

5) ระหว่างปิดเทอม สามารถทำงานได้ไม่เกิน 16 ชั่วโมง นี่..เค้าจ้างกันชั่วโมงเท่าไหร่ครับ (ทำงานในแลป)

ตอบ  คุณทำงานได้ตามกฏหมาย แต่ผมไม่มีข้อมูลเรื่องค่าจ้างครับ

6) สถานะของคนจบ diploma กับ undergraduate แตกต่างกันมากมั้ยครับ ที่สิงคโปร์ ถ้าจะทำงานด้าน bio med เงินเดือน start ประมาณเท่าไหร่ครับ หางานได้ง่ายหรือไม่ เงินเดือนจะคุ้มค่าอยู่ค่ากินหรือไม่ครับ

ตอบ แตกต่างกันไม่มากครับ คนสิงคโปร์มองว่านักศึกษาที่จบจากโพลีเทคนิคกับมหาวิทยาลัยรัฐ ต่างก็เป็นนักศึกษาที่เรียนดี-ดีมากครับ เพราะว่านักศึกษาที่จะเข้าไปเรียนได้จะต้องมีประวัติการเรียนดี-ดีมากตั้งแต่มัธยมฯครับ  เงินเดือนของนักศึกษาโพลีเทคนิคจบใหม่อยู่ที่ประมาณ 1,700-1,800 เหรียญสิงคโปร์ต่อเดือน หรือประมาณ X 25 บาท = 42,500 - 45,000 บาทต่อเดือนครับ เงินเดือนประมาณนี้อยู่สิงคโปร์ได้ครับ เพราะหากอยู่แบบกลางๆ ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ก็ตกประมาณ 1,300 เหรียญสิงคโปร์ต่อเดือนครับ ส่วนจะหางานง่ายไม่ อันนี้ผมไม่มีข้อมูลครับ

7) เทมาเสค เริ่มเรียน 8 โมงเช้า เลิก 6 โมงเย็น ค่อนข้างโหดนะครับ อันนี้เป็นเฉพาะที่นี่ หรือที่อื่น ก็เรียนหนักกันประมาณนี้เหมือนกัน

ตอบ  อันนี้หมายถึงเวลาทำการสอนครับ แต่ไม่ได้หมายถึงคุณต้องเรียนตั้งแต่ 8 โมงเช้า - 6 โมงเย็นครับ เพราะเวลาเรียนจริง จะใช้เวลา 25-30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือเฉลี่ยวันละ 5-6 ชั่วโมงครับ

8) เทมาเสคมีนักเรียนต่างชาติเรียนอยู่แค่ 10% แสดงว่า มันยาก หรือมันไม่ดัง ในหมู่นักเรียนต่างชาติหรือเปล่าครับ ชื่อเสียงของที่นี่เป็นอย่างไรครับ

ตอบ เป็นทั้งสองเหตุผลครับคือเข้ายากและยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนักในหมู่นักศึกษาต่างชาติ แต่หากเป็นคนที่ติดตามวงการศึกษาระหว่างประเทศ จะทราบดีว่าโพลีเทคนิคทั้ง 5 แห่งในสิงคโปร์มีมาตรฐานสูงและมีชื่อเสียงครับ

9) ถ้าผมจะสอบเข้า bio med แต่เป็นระดับปอตรี ของมหาลัยรัฐบาลเลย เงื่อนไขการสอบเข้าจะยังคงคล้ายแพทย์มั้ยครับ คือต้องสอบให้ได้คะแนนสูงมากๆ ในวิชา SAT ทั้งหลาย (ผมไม่เคยสอบเลยไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหน เคยซ้อมสอบ Math SAT ก็ทำได้ประมาณ เกือบหมดอ่ะครับ) โอกาสที่ผมจะเข้าได้ มีแค่ไหน ก็ไม่แน่ใจ ถ้าเป็นคณะนี้ แต่มหาลัยที่เข้าง่ายหน่อย มีที่ไหนแนะนำมั้ยครับ

ตอบ ก็ยังเงื่อนไขเดิมครับคือสอบ SAT I ทั้ง 3 ส่วนคะแนนรวมมากกว่า 1,850 ขึ้นไป คะแนนย่อยทั้ง 3 ส่วนห้ามต่ำกว่า 600 คะแนน ยกเว้นคณิตศาสตร์ต้อง 650 คะแนนขึ้น นอกจากนี้คุณต้องสอบ SAT II ซึ่งเป็นการสอบเฉพาะรายวิชา วิชาที่ต้องสอบคือคณิตศาสตร์ เคมี ชีววิทยา แต่แตกต่างกับการเข้าแพทย์ก็คือว่า  คณะจะพิจารณาการรับเข้าโดยดูจากคะแนนสอบ SAT เลยครับ ไม่เหมือนกับคณะแพทยศาสตร์ ที่ดูคะแนน SAT เพื่อเรียกตัวผู้สมัครที่มีคะแนนดี มาสอบแข่งขันกันอีกรอบ ก่อนตัดสินว่าจะรับเข้าเรียนหรือไม่ หากคุณเลือกคณะนี้ก็มีให้เลือกที่ National University of Singapore และ Nanyang Technological University ที่เปิดสอนครับ และการแข่งขันในการเข้าเรียนก็ยากไม่แตกต่างกันครับ เพราะหากเป็นมหาวิทยาลัยรัฐสิงคโปร์แล้วไม่มีอะไรที่ง่ายครับ แต่สำหรับคุณผมเห็นว่าคุณเรียนดี มาจากโรงเรียนที่มีชื่อเสียง ผมว่าคุณรับมือกับการแข่งขันนี้ได้ครับ เพียงแต่ต้องขยันเพื่อปรับตัวให้เข้ากับระบบสิงคโปร์ให้เร็วที่สุดครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Zonker boy วันที่ตอบ 2011-09-07 17:11:09


ความคิดเห็นที่ 4 (1444533)

สวัสดีครับ

     ผมตอบคำถามให้แล้วนะครับ อยู่ข้างบนครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-08 11:12:50


ความคิดเห็นที่ 5 (1444587)

ขอบคุณมากครับ

ได้ความชัดเจนมากครับ ผมจะลองศึกษาราละเอียดของ NUS ดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Zonker boy วันที่ตอบ 2011-09-08 18:37:57[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล