เรียนมัธยมรร.รัฐบาลสิงคโปร์ ส...
ReadyPlanet.com


เรียนมัธยมรร.รัฐบาลสิงคโปร์ สงสัยหลายข้อคะ


1. รบกวนขอข้อมูลหน่อยนะคะ เด็กเกิดเดือนกันยา 2544 อยากไปเรียนสิงคโปร์ sec1/2 คะ- เค้า จะสมัครสอบ AEIS รอบเดือนตุลา2556 เพื่อเรียนต่อ sec  1 ได้มั้ยคะ

หรือต้องรอรอบตุลา 2557 ใช่มั้ยคะ 

ตอบ ต้องรอสอบรอบตุลาคม 2557 ครับ เพราะรอบปี 2556 อายุไม่ถึงเกณฑ์

2. ในกรณีสอบรอบตุลาไม่ผ่าน  จะสามารถสอบรอบกุมภาต่อเลยได้มั้ยคะ  รอบนี้โอกาสจะยิ่งน้อยในแง่โรงเรียนเต็มแล้วมั้ยคะ  จะได้รร.ที่คะแนนดีๆน้อยลงด้วยมั้ยคะ

ตอบ  สามารถสอบต่อเดือนกุมภาพันธ์ได้ครับ ส่วนเรื่องโอกาสในการสอบเข้าของรอบนี้จะน้อยกว่ารอบเดือนตุลาคม ไม่สามารถประเมินได้ครับ เพราะไม่มีข้อมูลครับ

3.-การสมัครสอบ AEIS ไม่จำกัดจำนวนครั้งใช่มั้ยคะ

ตอบ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง 

4. การสมัครสอบ AEIS  ได้ยินมาว่าต้องเลือกเขตรร.ที่อยากเรียนไว้ด้วย หรือแจ้งเขตที่พักไว้ด้วย  เพื่อที่เมื่อสอบผ่านทางรัฐบาลจะจัดรร.ให้ตามเขตที่ลงไว้ ใช่รึปล่าวคะ

ตอบ ใช่ครับ

5. และเราสามารถรู้ว่ารร.ไหนอยู่เขตไหนได้ยังไงคะ  และเขตที่ว่าแบ่งเป็นกี่เขต  หาข้อมูลได้จากไหนคะ การที่เราเลือกเขตไว้ก่อน  การหาที่พักที่หลังจะหายากมั้ยคะ  ในกรณีงบประมาณจำกัด

ตอบ  ตามหลักการแล้วควรหาที่พักก่อนครับ คุณจะได้ทราบย่านที่อยู่และราคาของที่พักก่อนการตัดสินใจ เมื่อได้ที่พักแล้ว ตอนสมัครสอบก็เลือกเขตตามที่พักครับ

6. รร.รัฐบาล มีที่ว่างให้เด็กต่างชาติที่สอบ AEIS แต่ละรร.กี่เปอร์เซนต์ได้คะ  ที่ว่างเกิดจากการกันพื้นที่ไว้ให้รึปล่าวคะ  หรือเกิดจากที่ว่างที่เหลือจากการสมัครเข้าเรียนของเด็กสิงคโปร์จริงๆ

ตอบ  เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ไม่เปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้อย่างเป็นทางการครับ จึงไม่สามารถยืนยันถึงจำนวนนักเรียนต่างชาติที่รับได้แต่ละปีครับ

7. ในกรณีรร.ดังๆ  ติด10 อันดับแรก จะมีที่ว่างให้นร.ต่างชาติสักกี่เปอร์เซนต์ได้คะ  หรือน้อยมากๆคะ

ตอบ  เอาจากประสบการณ์นะครับ นับแต่นักเรียนไทยสอบ AEIS ในช่วง 3 ปัหลัง นักเรียนที่สอบได้ล้วนแต่ได้โรงเรียนรัฐบาลทั่วไปครับ ยังไม่เคยมีใครได้โรงเรียนเรียนดังครับ

8. ได้ยินมาว่า รร.รัฐบาลที่นั่นมีการเรียนที่หนักมากทีเดียว  ในกรณีที่เด็กเรียนปานกลางถึงดี  อยากให้ไปเรียน  เพื่ออยากให้ได้เกิดการเรียนรู้แบบวิเคราห์มากกว่าการท่องจำ อยากให้กล้าคิด กล้าสร้างสรรค์และได้ภาษาอังกฤษและจีน  ดิฉันคิดถูกมั้ยคะ  ที่เลือกสิงคโปร์  แต่ไม่อยากให้เรียนเอกชนหรือนานาชาติ  เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงคะ

ตอบ  สิงคโปร์เป็นตัวเลือกที่ดีครับ กรณ๊ที่ผู้ปกครองคาดหวังในเรื่องดังกล่าวครับ 

9. เมื่อนร.จบ sec 4 จะต้องสอบ O level การสอบต้องสอบกี่วิชาคะ  หรือสอบทุกวิชาที่เรียน 

ตอบ สามารถเลือกสอบได้ 5 วิชาขึ้นไปครับ ไม่จำเป็นต้องสอบทุกวิชาที่เข้าเรียนครับ ยกเว้นวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ที่เป็นวิชาบังคับสอบ ส่วนวิชาที่เหลือก็จะเลือกสอบให้สอดคล้องกับเส้นทางการเรียนต่อในระดับต่อไปครับ

10. และถ้าจะเอาผลนั้นเพื่อกลับมาขอวุฒิ ม. 6 เมืองไทย  ที่บอกว่า  5 วิชาต้องผ่านเกรด C อยากสอบถามคะ  5 วิชาที่ว่าคือวิชาอะไรบ้าง  หรือวิชาใดก็ได้ 

ตอบ ใน 5 วิชานั้นจะต้องมีวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์เป็นตัวบังคับครับ ส่วนวิชาที่เหลือ ก็เลือกวิชาสอบตามสาขาที่จะเรียนต่อครับ เช่น หากจะเรียนต่อวิศวะ ก็เลือกสอบฟิสิกส์ เป็นต้น

11. และสามารถยื่นเพื่อใช้สมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์เมืองไทย  ได้ทุกแห่งหรือทุกคณะมั้ยคะ 

ตอบ ใช้ได้แค่สมัครเท่านั้นนะครับ แต่การรับเข้าเรียน แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีระเบียบแตกต่างกัน เช่น จุฬาฯอินเตอร์ ก็จะให้ผู้สมัครเข้าสอบ SAT ด้วย หรืออย่างมหิดลอินเตอร์ฯก็มีการสอบคัดเลือกของตัวเอง ก่อนตัดสินใจว่าจะรับเข้าเรียนหรือไม่

12. การเตรียมตัวเพื่อสอบเข้า  ถ้าไม่ไปเรียนยาวๆ  แต่ไปช่วงปิดเทอม  อย่างเช่น ไปทั้งช่วงตุลา มีนา สัก 2-3 รอบก่อนถึงช่วงสอบ  ไปเรียนคณิตศาสตร์กับอังกฤษ  จะมีหลักสูตรต่อเนื่องมั้ยคะ

ตอบ จะไม่มีหลักสูตรต่อเนื่องครับ แต่นักเรียนที่ไปเตรียมตัวแบบนี้ ส่วนใหญ่จะไปเพื่อไปศึกษาเนื้อหาและแนวการออกข้อสอบ จากนั้นจึงมาเตรียมตัวด้วยตัวเองที่เมืองไทยต่อครับ

13. และทางนี้รับจัดการ เรื่องสถานที่เรียนและที่พักให้อยู่แล้วใช่มั้ยคะ

ตอบ เรียนสิงคโปร์ดอทคอม มีบริการจัดหาโรงเรียนติวและที่พักให้ครับ

 

รบกวน หลายข้อหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากคะ

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ บุษ :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-03 18:22:44


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1522802)

สวัสดีครับ

     ตอบคำถามให้แล้วนะครับ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-09-04 10:40:45


ความคิดเห็นที่ 2 (1522896)

 เรียนสิงคโปร์ดอทคอม ช่วยตอบให้อย่างละเอียด และให้ข้อมูลที่กระจ่างมากๆคะ

เมื่อถึงเวลา ดิฉันคิดว่าคงได้ปรึกษาและใช้บริการที่นี่คะ

เพราะให้คำปรึกษาได้ดี 

ขอบคุณมากคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น บุรุษ วันที่ตอบ 2012-09-04 15:17:32


ความคิดเห็นที่ 3 (1523067)

สวัสดีครับ

     ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-09-05 10:39:09


ความคิดเห็นที่ 4 (1527665)

ถ้าจะสอบ ม.1 ต้องใช้วุฒิ ป6 ไหมหรอคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ""s""" วันที่ตอบ 2012-09-21 22:59:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล